SỰ THẬT VÀ HIỂU BIẾT VỀ HOẠT CHẤT NMN TRONG CHỐNG LÃO HOÁ

SỰ THẬT VÀ HIỂU BIẾT VỀ HOẠT CHẤT NMN TRONG CHỐNG LÃO HOÁ

Trong những năm gần đây, NMN là tên viết tắt của Nicotinamide mononucleotide, đã thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học trên thế giới về việc chống lão hóa, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác. Đây là chất bổ sung dinh dưỡng đã được chứng minh khả năng làm chậm quá trình lão hóa ở người và động vật. Bởi NMN là tiền chất của NAD+, một coenzyme tham gia vào nhiều phản ứng chuyển hóa quan trọng, bao gồm cả quá trình sản xuất năng lượng, sửa chữa DNA, biểu hiện gen và bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa.


Quá trình lão hóa của con người là một quá trình tự nhiên và liên tục diễn ra phức tạp, chịu nhiều tác động từ nhiều yếu tố nội sinh, ngoại sinh khác nhau. Quá trình này sẽ làm thay đổi hình dạng bên ngoài và các cơ quan chức năng trong cơ thể. Sự lão hóa gây tổn thương các tế bào ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận, mất cân bằng nội môi, giảm khả năng chống chọi với stress và tăng nguy cơ mắc bệnh tật. Đây là điều không thể tránh khỏi trong sự phát triển của cuộc sống.

KHÁI NIỆM VỀ HOẠT CHẤT NMN 

NMN là một phân tử tự nhiên được tìm thấy trong tế bào của tất cả các sinh vật sống được phát hiện lần đầu vào năm 1963 bởi nhà khoa học người Mỹ Arthur Kornberg. Vào đầu những năm 2000, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu ra rằng mức độ NMN giảm theo tuổi tác và sự suy giảm này có liên quan đến nhiều dấu hiệu lão hóa, bao gồm mất cơ, rối loạn chức năng nhận thức và bệnh tật liên quan đến tuổi tác. Năm 2007, các nhà khoa học phát hiện NMN là tiền chất của Nicotinamide adenine dinucleotide (NAD+) - một coenzym thiết yếu có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học, bao gồm sản xuất ATP, sửa chữa DNA và bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh.


Tóm lại, NMN là một nucleotide có hoạt tính sinh học được hình thành do phản ứng giữa nhóm photphat và nucleoside chứa ribose và nicotinamide. Nói cách khác, NMN là một chất chuyển hóa tự nhiên của niacin (vitamin B3), là một trong những chất trung gian trong quá trình sinh tổng hợp NAD+. Việc bổ sung hoạt chất NMN để chuyển hóa thành NAD+ nhằm tăng cường khả năng chống oxy hóa và tối ưu hóa chức năng tế bào giúp cơ thể hồi phục và sản sinh năng lượng giúp làm chậm quá trình lão hoá hiệu quả.


CƠ CHẾ CHỐNG LÃO HOÁ CỦA NMN

Lão hóa là một quá trình tự nhiên được xác nhận qua sự giảm sản xuất năng lượng bên trong ty thể tại các cơ quan như não, mô mỡ, da, gan, cơ xương, tuyến tụy… Nồng độ NAD+ trong cơ thể sẽ giảm dần theo độ tuổi do hệ quả của việc tăng tiêu thụ enzyme NAD+ khi lão hóa, bắt đầu từ sau 20 tuổi và giảm mạnh sau 40 tuổi. 

Các enzyme tiêu thụ NAD+ này bao gồm NADase (CD38/CD157), poly (ADP-ribose) polymerase (PARP), sirtuins. Trong đó, sirtuins có hoạt tính sinh học liên quan chặt chẽ đến việc điều chỉnh tuổi thọ, lão hóa và những thay đổi sinh lý, CD38 tạo ra ADP-ribose và nicotinamide tuần hoàn, PARP giữ vai trò tạo ra các polyme ADP-ribose phân nhánh hỗ trợ sửa chữa DNA.

Việc cung cấp NMN bên ngoài giúp ổn định nồng độ NAD+ cho tế bào, tăng cường khả năng chống oxy hóa và tối ưu hóa chức năng tế bào. Khi tế bào hoạt động tốt, khả năng chống oxy hóa được cải thiện, tăng sức đề kháng giúp cơ thể được bảo vệ khỏi sự tổn thương gây ra bởi các yếu tố gây bệnh liên quan đến tuổi tác.

Hoạt chất NMN duy trì nồng độ NAD+ giúp kích hoạt gen trường thọ sirtuin (đặc biệt là SIRT1) làm chậm quá trình lão hóa nhờ điều chỉnh quá trình sửa chữa và bảo vệ DNA từ đó kéo dài tuổi thọ tế bào, hỗ trợ phục hồi tế bào bị tổn thương. Qua đó, cho thấy NMN có khả năng đẩy nhanh quá trình tái tạo da tự nhiên của cơ thể, duy trì độ đàn hồi và sức sống cho làn da, chống lại các yếu tố có hại từ môi trường và tác động của thời gian.


 

MyVita NMN – GIẢI PHÁP HỖ TRỢ LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH LÃO HOÁ DA

Trước những lợi ích về sức khỏe và làm đẹp của hoạt chất NMN, Công ty Cổ phần SPM đã phát triển thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe MyVita NMN. MyVita NMN là sản phẩm chống lão hóa đột phá, kết hợp hoàn hảo hoạt chất chính là NMN, cùng với:

  • Elastin giúp làm tăng độ đàn hồi cho da, giảm các nếp nhăn, giúp cải thiện độ săn chắc và mịn màng cho da, duy trì sự trẻ trung và sức khoẻ làn da.
  • Vitamin A, C, E là các chất chống oxy hoá mạnh, ngoài việc giúp tăng cường hệ miễn dịch còn làm tăng khả năng bảo vệ làn da khỏi tác động của môi trường như tia cực tím.
  • Vitamin nhóm B giữ vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, các hoạt động và sự phát triển của hệ thần kinh cũng như các cơ quan khác trong cơ thể bao gồm cả da và tóc.

MyVita NMN sử dụng NMN làm thành phần chính, kết hợp một loạt các vitamin chống oxy hoá mạnh giúp hỗ trợ làm chậm quá trình lão hoá hiệu quả, bảo vệ làn da khỏi các yếu tố gây lão hoá từ môi trường, giúp da giữ được sự trẻ trung, rạng rỡ, và đàn hồi. Việc bổ sung các chất chống oxy hóa mạnh được chứng minh là thiết yếu trong các liệu trình chăm sóc da chống lão hóa.

RELATED ARTICLES

Để lại bình luận