5 NHÓM THỰC PHẨM KHUYÊN DÙNG PHÒNG NGỪA CÚM MÙA

5 NHÓM THỰC PHẨM KHUYÊN DÙNG PHÒNG NGỪA CÚM MÙA

Cảm cúm thời tiết là bệnh lý khá phổ biến khi giao mùa nhưng nếu không có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Đặc biệt là các đối tượng có sức đề kháng kém như người cao tuổi, trẻ nhỏ. Vì vậy, chủ động nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh cảm cúm là điều cần thiết. 

Bệnh cảm cúm thời tiết

Cảm cúm là một dạng bệnh lý về đường hô hấp, do vi rút, vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng đường hô hấp. Bệnh khởi phát bằng các triệu chứng lâm sàng dễ nhận biết như sốt cao, đau đầu, đau nhức toàn thân, mệt mỏi, chảy nước mắt nước mũi, nóng lạnh, đau họng, ho khan ho có đờm, nặng hơn có thể gây ho đau tức ngực. Thậm chí, một số người có sức khỏe kém còn có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt... 

Sở dĩ gọi là cảm cúm thời tiết vì khi giao mùa, thời tiết chuyển đổi từ hanh khô sang mưa ẩm ướt hoặc ngược lại sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển nhanh chóng hơn. Khi khí hậu thay đổi đột ngột sẽ khiến cho cơ thể không kịp thích ứng, mầm bệnh càng dễ xâm nhập gây bệnh. Do đó, mọi đối tượng ở bất kì độ tuổi nào cũng đều có khả năng mắc bệnh. Cảm cúm là căn bệnh dễ lây lan thông qua việc tiếp xúc gần với người bệnh như trò chuyện, hắt xì hơi… nên càng thận trọng hơn. 

Việc điều trị cảm cúm chỉ dựa trên việc cắt giảm các triệu chứng do bệnh gây ra chứ không có tác dụng tiêu diệt hoàn toàn vi rút cúm. Cho nên, nếu điều trị không đúng cách cũng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về hô hấp như suy hô hấp, viêm phổi... Cảm cúm không quá nguy hiểm nhưng những biến chứng không lường trước của nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. 

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tiêm vắc-xin, rửa tay thường xuyên, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, vệ sinh đồ dùng cá nhân,... dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại virus cúm hiệu quả.

  1. Thực phẩm giàu vitamin C:

  • Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi virus cúm.
  • Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: cam, chanh, bưởi, kiwi, ổi, ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ xanh, cà chua,...
  1. Thực phẩm giàu vitamin A:

  • Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng của hệ miễn dịch và hệ hô hấp.
  • Các thực phẩm giàu vitamin A bao gồm: cà rốt, khoai lang, bí đỏ, gan, thịt bò, trứng,...
  1. Thực phẩm giàu kẽm:

  • Kẽm giúp cơ thể sản xuất tế bào miễn dịch và chống lại virus cúm.
  • Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm: thịt bò, thịt gà, hải sản, hạt bí ngô, hạt hướng dương, đậu xanh,...
  1. Thực phẩm giàu protein:

  • Protein giúp cơ thể sản xuất các kháng thể chống lại virus cúm.
  • Các thực phẩm giàu protein bao gồm: thịt nạc, cá, trứng, sữa, các loại đậu,...
  1. Thực phẩm giàu probiotic:

  • Probiotic là vi khuẩn có lợi giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Các thực phẩm giàu probiotic bao gồm: sữa chua, kefir, kim chi, dưa cải bắp,...

Ngoài ra, bạn cũng nên:

  • Ăn các loại rau xanh, trái cây cũng là bí quyết giúp bạn nâng cao hệ miễn dịch hiệu quả. Đặc biệt, bạn nên chú trọng lựa chọn các loại rau củ quả có hàm lượng vitamin C cao như táo, cam,... 
  • Uống nhiều nước để cơ thể đủ nước và giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
  • Hạn chế đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ và thức uống có cồn.
  • Ngủ đủ giấc để cơ thể có thời gian phục hồi.

Lưu ý:

  • Nên chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Chế biến thực phẩm hợp lý, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Với những cách phòng tránh cảm cúm thời tiết đơn giản trên đây hi vọng bạn có thể luôn duy trì một cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN