VAI TRÒ CHẤT CHỐNG OXY HÓA TRONG VIỆC BẢO VỆ SỨC KHOẺ

VAI TRÒ CHẤT CHỐNG OXY HÓA TRONG VIỆC BẢO VỆ SỨC KHOẺ

Oxy hóa là quá trình bình thường diễn ra liên tục bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, khi phản ứng hóa học của quá trình oxy hóa diễn ra mạnh mẽ sẽ gây tác động xấu đến các tế bào ảnh hưởng chức năng của các cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ miễn dịch, bệnh tự miễn… Vì vậy, việc bổ sung chất chống oxy hóa là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hoá giúp bảo vệ các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng khác.

Chất chống oxy hóa là những hoạt chất có khả năng ức chế, bảo vệ và ngăn chặn tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Gốc tự do được tạo ra khi tế bào trong cơ thể xử lý thức ăn hoặc phản ứng với môi trường bên ngoài. Nếu cơ thể không thể loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả có thể gây ra stress oxy hóa làm tổn thương màng tế bào, protein và ADN, dẫn đến rối loạn chức năng của các cơ quan, thậm chí gây chết tế bào. 

Các chất chống oxy hóa rất đa dạng, mỗi loại đều giữ vai trò nhất định và khi tương tác với nhau mang lại hiệu quả bảo vệ sức khỏe. Có hai nguồn chất chống oxy hóa là nội sinh và ngoại sinh: nội sinh là chất do cơ thể tự sản xuất, ngoại sinh là các chất được đưa vào cơ thể thông qua thực phẩm hằng ngày.

  • Vitamin A: Cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của các tế bào như tim, phổi, thận, mắt và nhiều cơ quan khác. Vitamin A có trong các sản phẩm từ sữa, trứng và gan, các loại rau củ có màu đỏ và xanh.
  • Vitamin C: Được sử dụng nhiều bởi khả năng chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương do stress từ môi trường. Hầu hết các loại trái cây và rau quả, đặc biệt là quả mọng, cam và ớt chuông đều chứa hàm lượng lớn vitamin C.
  • Vitamin E: Là chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh nhất. Có tác dụng loại bỏ các chất trung gian góp phần tạo ra các gốc tự do và ngăn chặn quá trình oxy hóa. Các loại hạt, hạt hướng dương và các loại dầu thực vật khác, cá hồi, tôm, bông cải xanh… 
  • Beta-carotene: Có tác dụng chuyển hóa một phần sắc tố trong thực phẩm thành vitamin A và khả năng ngăn ngừa ung thư. Được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ, chẳng hạn như đu đủ, cà rốt, đậu hà lan, rau bina và xoài…
  • Lycopene: Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hạn chế tổn thương da do tia UV. Chất này được chứa nhiều trong các loại trái cây và rau quả màu hồng và đỏ, bao gồm cà chua và dưa hấu… 
  • Zeaxanthin và Lutein: Góp phần xây dựng cấu trúc tế bào, tăng cường sức khỏe cho mắt và phòng bệnh đái tháo đường. Có nhiều trong rau xanh, đu đủ, ngô, cam…
  • Selen: Có vai trò chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, cần thiết cho hoạt động sống của các tế bào. Có trong gạo, ngô, lúa mì, các loại đậu, trứng, phô mai và ngũ cốc nguyên hạt khác.

Ngoài ra, một số hoạt chất có khả năng chống oxy hóa mạnh có nguồn gốc từ thực vật như flavonoid, flavones, catechin, polyphenol, phytoestrogen. Do đó cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ, trái cây có màu sắc đỏ, cam và xanh vào mỗi bữa ăn. Ví dụ như kết hợp một ly trà xanh hoặc matcha sẽ giúp giảm cholesterol và đường trong máu, hỗ trợ cải thiện hệ thống miễn dịch. Đối với một số trường hợp thiếu hụt hoặc chế độ ăn uống chưa cân đối thì có thể tham khảo bổ sung chất chống oxy hóa thông qua các thực phẩm bảo vệ sức khỏe. 

Việc bổ sung đa dạng các chất chống oxy hoá có trong 1 gói collagen MyVita Nice vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ một cách tối ưu. MyVita Nice chứa thành phần chiết xuất thông đỏ, lô hội, vitamin C, E không những đóng vai trò là chống oxy hóa mạnh mẽ giúp làm chậm quá trình chống oxy hóa, mà còn hỗ trợ cấp ẩm, phục hồi và cải thiện độ đàn hồi cho làn da. 

Chất chống oxy hóa rất cần thiết trong việc duy trì và tăng cường sức khỏe, tuy nhiên các nghiên cứu khoa học trên thế giới cho rằng việc bổ sung nhiều chất chống oxy hóa không phải lúc nào cũng tốt. Thực tế, việc hấp thu quá nhiều chất chống oxy hóa có thể tạo các phản ứng độc hại, thậm chí có nguy cơ thúc đẩy quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn, được gọi là hiện tượng “nghịch lý chống oxy hóa”. Vì vậy, không nên lạm dụng chất chống oxy hóa, nên ưu tiên bổ sung chất chống oxy thông qua bữa ăn hằng ngày hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia khi sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Hãy chú ý bổ sung chất chống oxy hóa phù hợp để cơ thể luôn khỏe mạnh, đừng quên kết hợp các hoạt động rèn luyện sức khỏe mỗi ngày như chạy bộ, đạp xe, tập yoga, tập gym… hạn chế các thói quen xấu, tránh bị stress và giữ tinh thần luôn thoải mái để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do có hại cho sức khỏe.

Mọi thắc mắc về sản phẩm vui lòng liên hệ qua hotline 1900 54 54 69 để được giải đáp. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm xin quý khách vui lòng truy cập:

Website: https://myvita.vn/

Fanpage: MyVita

RELATED ARTICLES

Để lại bình luận