...tất cả những kỹ năng đó, cộng thêm những quan điểm sống và làm việc đề cao chữ Uy Tín, Tận Tâm, Cố Gắng và Kiên Định, những điều góp phần tạo nên được 1 nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung như ngày hôm nay, đều là do Cha tôi rèn cho tôi thông qua sự nghiêm khắc vô cùng của Cha.

Một trong những câu chuyện thú vị và truyền cảm hứng mà chuyên mục “Trò Chuyện Cùng Cha” muốn gửi đến quý đọc giả trong một dịp đặc biệt.

Mời quý vị theo dõi cuộc trò chuyện giữa chuyên mục và nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung về cha của mình.

Chuyên mục Trò chuyện cùng cha: Chào anh Chung, trước tiên, anh có thể chia sẻ với đọc giả một chút về sự ảnh hưởng của cha đối với tính cách và con đường sự nghiệp của anh?

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Cha tôi đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều. Ngày nhỏ, ông là 1 tấm gương tốt khi tôi chỉ luôn nhìn thấy Cha mình đi làm, say mê với công việc từ sáng sớm đến tối mịt và không hề than thở. Dù phải giao tiếp nhiều nhưng ông không hề uống rượu bia, tiếp khách đến say xỉn và lấy đó làm lý do cho công việc trôi chảy thuận lợi, ông luôn nói “nếu mình làm tốt, công việc tự đến với mình”. Ông cũng không bao giờ hút thuốc hoặc bài bạc. Vì thế tự nhiên tôi cũng trở thành con người như vậy và mang theo suy nghĩ như vậy. Trong thời gian tôi làm việc cùng Cha vào thời sinh viên, ông đã dạy tôi rất nhiều thứ, ông cho tôi làm việc vặt từ chạy đi mua cơm mua nước cho nhân viên, đến tài xế xe tải, khuân vác, cho tôi học chỉnh âm thanh- ánh sáng, rồi dạy tôi cách làm giấy tờ Hợp đồng, báo giá và cho tôi đi giao tiếp với khách hàng…tất tần tật những việc trong công ty Cha, tôi đều phải trải qua và làm với mức lương rất thấp. Tôi đã được rèn khả năng lái xe tải thâu đêm 3,4 chuyến, tôi có thể thức dậy trong đêm bất kể giờ nào và có thể tranh thủ chợp mắt bất kỳ lúc nào, tôi có thể khuân vác đồ suốt mấy tiếng đồng hồ, tôi có thể nắm được khái quát các trình tự khi làm 1 show ca nhạc, tôi có thể biết cách giao tiếp và xử lý công việc với khá nhiều kiểu người…tất cả những kỹ năng đó, cộng thêm những quan điểm sống và làm việc đề cao chữ Uy Tín, Tận Tâm, Cố Gắng và Kiên Định, những điều góp phần tạo nên được 1 nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung như ngày hôm nay, đều là do Cha tôi rèn cho tôi thông qua sự nghiêm khắc vô cùng của Cha.

Chuyên mục Trò chuyện cùng cha: Anh hãy chia sẻ một kỷ niệm mà a nhớ nhất về cha của mình được không?

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Ngày nhỏ, tôi rất ít kỷ niệm với Cha, cũng rất ít sự thân thiết với Cha, khi ấy tôi nghĩ Cha tôi mê công việc quá không quan tâm đến gia đình, không quan tâm đến tôi. Lúc đó tôi ao ước được Cha chở đi chơi, được Cha cho tiền quà sáng như những đứa bạn, nhưng không được, Cha cũng không bày tỏ nhiều cảm xúc với tôi. Vì thế tôi rất xa cách với Cha. Thế nhưng, có 1 lần tôi cùng Cha đi làm 1 chương trình ca nhạc ở tận Đà Lạt, khi kết thúc chương trình và dọn dẹp xong hết tất cả trang thiết bị máy móc lên xe tải để chở về TpHCM. Đêm đó tôi quá mệt nên ngủ gật và vô tình tựa lên vai Cha. Trong lúc mơ màng, tôi thấy Cha tôi xoa đầu tôi và nói với mấy anh em nhân viên khác rằng “Nó mệt rồi! Tụi con im lặng để cho nó ngủ!”. Tự nhiên nghe trọn vẹn câu đó nước mắt tôi rơi xuống, đó là lần đầu tiên tôi cảm nhận được tình cảm của Cha.

Chuyên mục Trò chuyện cùng cha: Hãy chia sẻ về Cuộc trò chuyện gần nhất giữa a và cha: bao lâu rồi, nội dung gì?

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Ngày xưa tôi rất ít chia sẻ và nói chuyện với Cha. Thế nhưng từ khi tôi ly hôn vào 4 năm trước, trong 1 dịp chỉ có 2 cha con đi Mỹ, tôi đã nói chuyện với Cha rất nhiều. Tôi chủ động kể về những mệt mỏi, gánh nặng tôi đã chịu trong thời gian qua, tôi kể hết nỗi lòng của tôi. Cha im lặng, ông lắng nghe và cho tôi nhiều lời khuyên cũng như động viên, rồi từ đó, tôi nói chuyện với Cha nhiều hơn trước. Khác với Mẹ, tôi chỉ nói về may mắn thuận lợi thành công khi nói chuyện với Mẹ vì tôi không muốn Mẹ lo, còn với Cha, tôi lại muốn kể hết những khó khăn áp lực như 2 người đàn ông hiểu nhau và chia sẻ với nhau. Lần nói chuyện gần đây nhất mới cách có vài ngày, tôi hào hứng khoe với Cha rằng mình vừa cho 2 em ở bên Úc 1 số tiền để phụ 2 em mua nhà, tôi biết ông vui lắm, ông cũng tự hào lắm vì 3 anh em chúng tôi vẫn yêu thương nhau thật nhiều dù sống và làm việc cách xa nhau nửa vòng trái đất.

Chuyên mục Trò chuyện cùng cha: Anh có biết “ước mơ” của cha mình là gì không? Và anh làm gì để ủng hộ cha mình thực hiện ước mơ đó?

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Ước mơ của Cha tôi là được sống trong hoài bão thời thanh niên của ông: được dốc hết lòng, hết tâm hết sức cho công việc đam mê của mình- nghề cung cấp hệ thống âm thanh- ánh sáng- sân khấu cho các chương trình ca nhạc lớn, ông thích được du ngoạn khắp nơi, trải nghiệm nhiều thứ kỳ vĩ. Đáng lẽ tôi nên nối nghiệp Cha mới là điều tuyệt vời! Thế nhưng định mệnh đã lựa chọn cho tôi 1 con đường khác, tôi có đam mê và đã tìm ra ước mơ riêng của mình, em trai tôi cũng vậy! Vì thế điều tốt nhất tôi có thể làm cho Cha là sống thật tốt, thật đàng hoàng, để Cha luôn tự hào về tôi khi gặp những người trong nghề, ủng hộ Cha về tinh thần, chăm sóc sức khoẻ và ngoại hình của Cha để Cha luôn khoẻ mạnh, tươi trẻ, tự tin làm bất cứ điều gì Cha muốn! Tôi muốn mang đến nhiều niềm vui và sự bình an cho gia đình mình để Cha tôi không cảm thấy phải có áp lực và gánh nặng nào với những đứa con!

Chuyên mục Trò chuyện cùng cha: Điều anh lo lắng nhất ở thời điểm này - khi tuổi của cha mình ngày càng lớn? Anh có muốn nhắn đến cha thông điệp gì nhân cuộc trò chuyện này trong 1 dịp đặc biệt “ngày của cha”.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Bất cứ ai đang trong độ tuổi của tôi đều phải trải qua 1 sự lo lắng dai dẳng khi tuổi Cha Mẹ mình ngày càng lớn, mình chứng kiến được sự thay đổi trong sức khoẻ của Cha Mẹ, và mình muốn làm mọi khả năng để giữ lại sức khoẻ cho Cha Mẹ mình với bất cứ giá nào. Tôi cũng vậy! Tôi luôn ước sức khoẻ và tinh thần Cha Mẹ mình mãi ổn định như những năm trước. Nếu có cái gì hoặc điều gì hoặc cách gì có thể làm được điều đó, tôi sẽ xem đó là điều quý giá nhất tại thời điểm này và tôi sẽ dành cho Cha Mẹ.

Trước kia tôi đã mong cầu nhiều thứ quá: tôi mong Cha hiểu tôi, tôi mong Cha bớt nghiêm khắc với tôi, tôi mong Cha dành nhiều thời gian hơn cho tôi…nhưng bây giờ tôi chỉ mong 1 điều: Cha thật khoẻ mạnh, bên tôi, bên Mẹ, bên các em, qua mỗi năm, là được! Con chúc Cha ngày nào cũng vui như Ngày Của Cha!

Chân thành cảm ơn Nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung đã dành thời gian cho chuyên mục.

Cảm ơn các đọc giả, hy vọng chúng tôi sẽ nhận được những câu chuyện thú vị từ quý đọc giả để chia sẻ và truyền cảm hứng, như nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung đây.

Quý đọc giả có thể gửi chia sẻ về email: myvita@spm.com.vn

 

Để lại bình luận