was successfully added to your cart.

Giỏ hàng

Biết rằng viên sủi tốt cho sức khỏe nhưng có thể uống hằng ngày không?

By Tháng Mười 2, 2021 Kiến Thức

Viên sủi là một dạng thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ sung vi chất/vitamin và khoáng chất. Thông thường, trong viên sủi sẽ chứa muối kiềm. Viên sủi khác với viên nén thông thường, phải hòa tan vào ly với lượng nước thích hợp, đợi bọt sủi hết mới uống.

Viên sủi tốt cho sức khoẻ cũng là loại thuốc đặc biệt rất tiện dụng, nhưng cần thận trọng trong sử dụng. Trong bài viết này, MyVita sẽ mổ xẻ những ưu nhược điểm của viên sủi và bí quyết chọn lựa viên sủi tốt cho sức khoẻ mà vẫn đảm bảo được các tác dụng.

vien-sui-tot-cho-suc-khoe-1

Bí quyết chọn lựa viên sủi tốt cho sức khoẻ – Viên sủi MyVita Strong và MyVita Strong C

Những ưu điểm – viên sủi tốt cho sức khoẻ

Chính nhờ đặc điểm trước khi uống viên sủi bọt được chuyển thành dạng lỏng mà viên sủi có một số ưu điểm.

– Viên sủi thích hợp cho người bệnh khó nuốt hoặc khó uống thuốc, nhất là trẻ em và người cao tuổi. Đối với trẻ em khoảng 2 – 3 tuổi rất khó uống thuốc loại viên nhưng nếu có viên sủi tạo dung dịch có mùi vị thơm ngon sẽ hấp dẫn trẻ uống thuốc. Tương tự, người cao tuổi do khó khăn trong sự nuốt nên uống dung dịch tạo từ viên sủi sẽ dễ hơn là viên nén.

– Viên sủi khi dùng đã được hòa tan sẵn uống với lượng nước lớn nước nên sẽ đến dạ dày nhanh, đặc biệt hấp thu nhanh vào máu cho tác dụng. Vì thế, dạng thuốc viên sủi được xem là tăng “sinh khả dụng” (tức làm tăng nhanh độ hấp thu kể cả tác dụng) của thuốc.

– Viên sủi giúp giảm sự kích ứng gây hại niêm mạc dạ dày của một số dược chất như aspirin, do dược chất được pha loãng với nhiều nước trước khi uống (viên nén aspirin thông thường uống sẽ rã và tập trung tại một chỗ gây hại dạ dày)

– Tác dụng của viên sủi tốt cho sức khoẻ bổ sung các Vitamin và khoáng chất.

  • Vitamin C là một thành phần thiết yếu của mô liên kết và có vai trò trong việc chữa lành vết thương
  • Vitamin C là một chất chống ôxy hóa, có nghĩa là chúng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Do đó, nó có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe mà stress ôxy hóa đóng vai trò.
  • Giúp ngăn ngừa thiếu sắt
  • Giúp tăng cường sản xuất collagen
  • Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Giúp ngăn ngừa mất thị lực
  • Ngăn ngừa bệnh Scorbut (còi)
  • Giúp điều trị cảm lạnh
vien-sui-tot-cho-suc-khoe-2

Viên sủi MyVita giúp bổ sung các Vitamin và khoáng chất

Nhược điểm của viên sủi

Tuy nhiên, chính dạng thuốc sủi bọt có thể gây bất lợi đối với người bệnh nếu dùng thuốc không đúng cách.

– Tác hại đầu tiên, thuốc viên sủi có thể gây hại đối với người bệnh tăng huyết áp và đang dùng thuốc để kiểm soát tăng huyết áp. Điều này là bởi vì thành phần của viên sủi có chứa tá dược rã sinh khí gồm có lượng khá lớn muối kiềm (natri carbonat hoặc natri bicarbonat) và acid hữu cơ

Khi cho viên sủi vào trong nước, phản ứng hóa học sẽ xảy ra: muối kiềm tác dụng với acid hữu cơ phóng thích khí CO2 (thán khí) gây sủi bọt. Viên sủi sủi càng mạnh thì lượng muối kiềm thành phần càng cao. Như vậy, trong viên sủi luôn chứa muối kiềm tức chứa natri sẽ gây tăng huyết áp đối với đối với người có sẵn bệnh lý này và đang kiêng muối (kiêng muối thực chất là kiêng natri).

Người cao tuổi do khó nuốt thường chọn dùng thuốc viên sủi, nhưng nếu bị bệnh tăng huyết áp thì cần lựa chọn kĩ lưỡng thuốc dạng viên sủi. Thuốc thường dùng dạng viên sủi hiện nay là thuốc trị cảm cúm và thuốc bổ (bổ sung vitamin và chất khoáng). Chính vì vậy, đối với người bị thận hoặc tăng huyết áp, nên lựa chọn loại viên sủi có chứa thành phần muối kiềm càng thấp càng tốt.

vien-sui-tot-cho-suc-khoe-3

Người bệnh tăng huyết áp thì cần lựa chọn kĩ lưỡng thuốc dạng viên sủi

Các loại viên sủi tốt cho sức khoẻ bổ sung vitamin và khoáng chất thường có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Nhiều người không để ý đến hàm lượng C dẫn đến lạm dụng thuốc loại này dùng như nước giải khát và dùng nhiều một cách quá đáng. Đặc biệt, viên sủi chứa vitamin C liều cao (mỗi viên chứa 1.000mg vitamin C) rất được chuộng dùng và nhiều người dùng chế phẩm này hàng ngày như nước giải khát và dùng bất kể liều lượng. Vậy nên người dùng cũng cần chú ý đến hàm lượng Vitamin C chứa trong từng viên nén để nạp vào hàm lượng phù hợp với độ tuổi và thể chất của mình. Đối với những người ăn nhiều rau xanh và trái cây có chứa vitamin C thì nên lựa chọn loại viên sủi có chứa hàm lượng vitamin C thấp hơn, điển hình như sản phẩm MyVita StrongMyVita Strong C.

– Điều cũng cần ghi nhận thêm về dạng thuốc viên sủi là thuốc này cần được tồn trữ, bảo quản trong điều kiện tránh ẩm. Đây là khó khăn không nhỏ trong điều kiện khí hậu có độ ẩm cao ở nước ta. Nếu bảo quản không tốt, viên sủi sẽ hút ẩm và phản ứng hóa học giữa các tá dược rã sinh khí sẽ âm thầm xảy ra (giữa chất kiềm và acid hữu cơ nêu ở trên) làm cho chất lượng thuốc thay đổi (có nhiều dược chất bị biến chất không còn tác dụng thậm chí là gây hại do hút ẩm). Vì vậy, cần giữ thuốc ở nơi khô ráo, chưa dùng thì không mở lọ đựng hoặc bóc vỏ nhôm bao kín viên thuốc. Cũng cần giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ.

Để lại một câu trả lời

1900 54 54 69