was successfully added to your cart.

Giỏ hàng

Viên c sủi dùng thế nào mới đúng?

By Tháng Tám 20, 2021 Kiến Thức

Vitamin C ngày nay được bổ sung rộng rãi cho hầu hết các lứa tuổi. Vitamin C được bán trên thị trường phổ biến nhất ở dạng viên c sủi. Thậm chí có nhiều người có thói quen bổ sung viên c sủi hằng ngày vào sau mỗi bữa sáng.

Vitamin C (có tên gọi đầy đủ acid ascorbic) là vitamin rất cần thiết cho cơ thể. Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả tươi có độ chua như quả cam, chanh, quýt và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, cà chua, khoai tây, rau cải… Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng của cơ thể đặc biệt là khi cơ thể bị nhiễm khuẩn.

vien-c-sui-1

Vitamin C chứa nhiều trong các rau củ quả và trái cây.

Sử dụng viên C sủi giúp trẻ em tăng trưởng tốt và phòng bệnh vặt

Cũng như các loại Vitamin khách, Vitamin C rất quan trọng với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em, nhờ có vitamin C, trẻ hấp thu hiệu quả sắt và canxi từ thực phẩm qua đường ăn uống. Đặc biệt trong giai đoạn cơ thể phát triển nhanh, trẻ rất dễ bị thiếu vitamin C do chế độ ăn không cung cấp đủ. Bố mẹ có thể thấy các biểu hiện sau đây của trẻ như: giảm sức đề kháng, hay ốm vặt kèm theo biếng ăn, mệt mỏi, mụn nhọt, dị ứng, rôm sảy, mẩn ngứa, dễ phát ban, lợi bị sưng, dễ chảy máu chân răng đặc biệt sau khi đánh răng, lở miệng, nhiệt miệng…
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, giúp trẻ tự bảo vệ cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh thường gặp do vi khuẩn và virus gây ra như: sốt siêu vi, cảm cúm, bệnh tay – chân – miệng, thủy đậu, sốt do nhiễm khuẩn, viêm đường hô hấp, hen suyễn, covid-19…

Vì sao nên dùng vitamin C dưới dạng viên C sủi?

Mặc dù vitamin C là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhưng vitamin C là hợp chất cơ thể không thể tự tổng hợp được, không bền, dễ tan trong nước nên không được tích luỹ trong cơ thể. Mặt khác, vitamin C dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên thức ăn chế biến sẵn hoặc để lâu dễ bị mất đi, vì vậy, vitamin C cần được cung cấp hàng ngày. Nguồn cung cấp vitamin C cho trẻ cơ bản từ chế độ dinh dưỡng, từ rau củ (súp lơ, cải bắp, khoai lang, khoai tây…), từ các loại quả (cam, quýt, đào, lê, táo…). Tuy nhiên, lượng vitamin C sẽ bị hao hụt đi rất nhiều trong quá trình bảo quản và chế biến dưới nhiệt độ cao. Bố mẹ có thể chủ động bổ sung cho trẻ dùng viên C sủi hằng ngày với liều dùng phù hợp.

Xem thêm: Liều dùng viên c sủi đối với từng độ tuổi

Cần lưu ý những gì khi sử dụng viên c sủi cùng các loại thuốc khác

Thứ nhất, nếu đang uống các loại thuốc kháng sinh, nhất là các kháng sinh nhóm beta lactam như penicilin, ampicilin, amoxycilin, augmentin, unacyl, cloxacylin, oxacilin… cần chú ý không được dùng nước hoa quả hay các đồ uống có vị chua bởi vì các kháng sinh này không bền ở môi trường acid – trong đó có cả vitamin C. Dù vậy, nhiều người thường có thói quen uống thuốc xong lại uống viên C sủi hoặc dùng ngay dung dịch viên C sủi để uống các loại thuốc kháng sinh khác cho dễ uống – đặc biệt đối với trẻ em. Đây là cách dùng không đúng dẫn đến tương tác thuốc giữa kháng sinh và vitamin C vốn có bản chất là một acid nên tác dụng của thuốc kháng sinh sẽ bị ảnh hưởng trong môi trường acid của vitamin C. Vì vậy, khi đang dùng các thuốc kháng sinh đường uống, tốt nhất không nên uống với các chất có vitamin C. Có thể uống vitamin C cách giờ sau khi uống kháng sinh để giữ được tác dụng của cả 2 loại.

vien-c-sui-3

Cần chú ý khi uống chung viên c sủi và kháng sinh.

Lầm tưởng về đau dạ dày không được uống vitamin C

Nhiều người đau dạ dày do viêm, loét thường được bác sĩ khuyên không nên ăn các món ăn có vị chua để tránh tăng acid dịch vị gây ra các cơn đau do kích thích ổ viêm loét. Và viên C sủi có vị chua nên nhiều người lầm tưởng rằng bệnh dạ dày thì không được dùng viên C sủi. Tuy nhiên, vitamin C là một sinh tố cần thiết cho sức khỏe và có tác dụng tốt bảo vệ thành mạch. Người bị đau dạ dày vẫn cần bổ sung đầy đủ vitamin C trên để cơ thể tăng sức đề kháng và không bị thiếu sinh tố C. Dùng vitamin C không những không hại đến dạ dày mà còn giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi trùng H.Pylori là nguyên nhân thường nhất gây viêm, loét dạ dày. Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày, bảo vệ bụng và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Người bị đau dạ dày có thể chọn các loại viên sủi vị khác thay vì vị Cam, Chanh để hạn chế vị chua. Có thể kể đến viên sủi MyVita Sả – Gừng – Chanh của MyVita.

vien-c-sui

Bổ sung Vitamin hằng ngày là rất cần thiết.

Lưu ý khi bổ sung viên C sủi cho trẻ

Trong giai đoạn giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường khiến cơ thể trẻ không kịp thích nghi, bố mẹ có thể duy trì bổ sung vitamin C đều đặn hàng ngày với hàm lượng phù hợp. Đồng thời kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ phục hồi stăng cường sức khoẻ, giúp trẻ luôn mạnh khỏe.

Leave a Reply

1900 54 54 69