was successfully added to your cart.

Giỏ hàng

Top 6 món ăn bồi bổ sức khoẻ cho người lớn tuổi

By Tháng Mười Một 29, 2021 Kiến Thức

Dinh dưỡng là vô cùng quan trọng đối với mọi người và đặc biệt là người lớn tuổi. Dưới đây là top 10 món ăn bồi bổ sức khoẻ cực kỳ hiệu quả mà có thể bạn chưa biết!

Bồi bổ sức khoẻ cho người lớn tuổi

SÚP GÀ, CANH GÀ HẦM

Đây là một trong các món bồi bổ cơ thể sau ốm, dễ tiêu hóa, thơm ngon, giàu dinh dưỡng, cân bằng giữa chất đạm, béo và chất xơ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt gà tươi
  • Cà rốt, bắp, đậu Hà Lan, nấm hương.
  • Trứng gà.
  • Bột bắp, hành lá, hành củ, rau mùi.
  • Gia vị vừa đủ: mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu,…

Cách chế biến:

+ Sơ chế:

  • Gà rửa sạch với nước muối và đem luộc chín, sau đó ngâm và nước lạnh. Xé gà thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Ngô tách hạt, cà rốt thái hạt lựu, đậu Hà lan cho vào nồi luộc trong 5 – 10 phút sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh.
  • Nấm hương ngâm mềm, cắt bỏ chân, thái sợi.

+ Chế biến:

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, cho gà và nấm vào đảo qua 5 phút, nêm gia vị vừa ăn.
  • Bột bắp hòa tan trong một bát nước lạnh.
  • Cho nước luộc rau củ ở trên lên bếp đun sôi, nêm gia vị. Đổ từ từ từng chút nước bột bắp vào nồi nước dùng, khuấy đều đến khi bột bắp tan hết.
  • Đánh tan lòng trắng, sau đó từ từ đổ lòng trắng vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để tạo những sợi vân dài đẹp mắt.
  • Cho tiếp gà nấm đã xào, rau của đã luộc chính vào nấu cùng.
  • Múc ra bát, thêm hành lá, rau mùi và chút tiêu.
boi-bo-suc-khoe-1

Những món ăn giúp bồi bổ cơ thể sau ốm, dễ tiêu hóa, thơm ngon.

KHOAI MÔN HẦM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông trùng hạ thảo hấp khoai môn giàu hoạt chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho hệ tiêu hoá, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hoá, cải thiện các bệnh táo bón, khó tiêu, đầy hơi. Điều trị các triệu chứng thận hư, thận yếu, điều trị các triệu chứng của bệnh thận hư: đau lưng, mỏi gối.

Món khoai môn hầm đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ sức khoẻ, bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức khoẻ, giúp cho những người cơ thể gầy yếu, cung cấp chất dinh dưỡng trẻ em bị suy dinh dưỡng, người già sức khoẻ yếu, tốt cho phụ nữ mang thai, bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi.

Cách chế biến

Chuẩn bị nguyên liệu: Gà tam hoàng nửa con, khoai môn 1 củ lớn, nấm hương 10g, đông trùng hạ thảo nguyên con 10g con, kỷ tử 5g, hành lá, gừng, xì dầu, gia vị vừa đủ.

Sơ chế:

  • Gà rửa sạch chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 5-8cm,
  • nấm hương rửa sạch, khoai môn gọt vỏ rửa sạch xắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1cm.
  • Đông trùng hạ thảo nguyên con và kỷ tử rửa sạch, cho vào một bát nước lạnh ngâm trong khoảng 10-15phút.

Chế biến:

Gà chặt miếng cho vào nồi luộc đổ nước đi.

Thêm một chút gia vị, thêm một ít rượu vang, xì dầu vừa đủ,

Đổ toàn bộ bát nước ngâm đông trùng hạ thảo nguyên con và kỷ tử đều lên trên.

Ban đầu đun với lửa to, sau đó điều chỉnh lửa nhỏ và hấp trong vòng từ 40 phút đến 1 tiếng.

CANH SÒ NGAO SỐT CÀ RỐT

Chuẩn bị:

  • 200 gram sò ngao
  • 100 gram cà rốt
  • 100 gram đậu đỏ
  • 15 gram xuyên khung

Thực hiện:

Làm sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị.

Cho vào nồi, thêm nước sạch và gia vị để nấu canh.

Vớt bã thường xuyên, nêm nếm hành, mắm, bột ngọt cho vừa ăn.

Ăn đều đặn trong một tuần để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Xem thêm: Sự kết hợp đột phá giữa “Sả, gừng, chanh” và vitamin giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

BỒI BỔ SỨC KHOẺ BẰNG CHÁO GÀ ĐÔNG TRÙNG

Cháo gà đông trùng là món ăn nhẹ nhàng, dễ ăn, rất phù hợp cho người mới ốm dậy, giúp cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng, hệ tiêu hóa được ổn định trở lại. Cháo đông trùng hạ thảo còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho người gầy yếu cơ thể kém hấp thụ, trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng.

Cháo đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, cải thiện hệ thống tuần hoàn trong cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu và oxi, hạn chế nguy cơ dãn đến các bệnh tim mạch. Ngoài ra món ăn này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, phổi và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư.

Cách thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu: gạo, thịt gà nạc 300g, đông trùng hạ thảo nguyên con 10g, gia vị, hạt tiêu…vừa đủ.

Cách chế biến:

Luộc chín gà, để nguội xé thành các sợi dài mỏng.

Vo gạo và cho nước vào nấu thành cháo, khi cháo vừa chín cho đông trùng hạ thảo nguyên con và thịt gà xé vào.

Nêm nếm gia vị vừa ăn, đun từ 10-15 phút thì tắt bếp.

BỒ CÂU HẦM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông trùng hạ thảo hầm bồ câu là lựa chọn hàng đầu khi quý khách tìm kiếm món ăn bồi bổ sức khỏe giúp chức năng ngũ tạng: tim, gan, phổi, thận. Món bồ câu hầm đông trùng hạ thảo còn phù hợp với những người cơ thể gầy yếu, tăng cường hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ, giúp ăn ngon. Hỗ trợ điều trị các triệu chứng thận hư, đau mỏi gối, đau đầu, hoa mắt, mệt mỏi vô lực di tinh, mất ngủ. Hỗ trợ điều trị các bệnh: viêm gan, xơ gan… ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 con chim bồ câu
  • 15g đông trùng hạ thảo
  • 15g hoài sơn
  • 10g long nhãn
  • 10g mộc nhĩ trắng
  • 15g hạt sen
  • Gia vị: Gừng, đường phèn, muối..

Cách thực hiện:

  • Chim bồ câu sống bạn mua về, vặt lông, bỏ nội tạng để ráo nước.
  • Hạt sen cho vào nồi luộc qua, dùng thìa khuấy nhanh, bóc màng ngoài.
  • Mộc nhĩ trắng cho vào nước nóng ngâm, sau đó vớt ra rửa sạch.
  • Hạt sen và chim bồ câu cho vào bát tô hấp, rắc lên trên vài lát gừng thái sẵn tiếp theo cho đông trùng hạ thảo , hoài sơn , long nhãn, mộc nhĩ trắng và đường phèn vào

Nên lấy một ít nước sôi đổ vào bát gần đầy nước thì đậy lại, cho bát vào trong nồi nước sôi hầm cách thủy. Mọi người ước chừng thời gian khoảng ba tiếng đồng hồ là đủ.

boi-bo-suc-khoe-2

Món ăn bồi bổ sức khoẻ.

CHÁO ĐẬU ĐỎ

Món chào đậu đỏ giúp bồi bổ sức khoẻ rất hiệu quả, đặc biệt phù hợp đối với những người bụng yếu, khó tiêu. Đậu đỏ dùng để nấu cháo có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, giải độc, tăng cường hấp thu thức ăn, giảm mệt mỏi, bổ máu, bổ gan thận…

Chuẩn bị nguyên liệu: Đậu đỏ, gạo tẻ, đường, lá dứa

Chế biến:

  • Đậu đỏ ngâm qua đêm cho mềm sau đó đem rửa sạch.
  • Cho nước vào nồi nấu mềm đậu đỏ.
  • Thêm gạo vào nấu cùng, khi gần chín cho thêm lá dứa vào cho thơm.
  • Cho thêm đường vừa ăn, vớt lá dứa, đun sôi lại là có thể dùng được.
  • Bạn có thể sử dụng thêm nước cốt dừa dưới lên cháo tùy theo ý thích.
  • Công dụng cho cơ thể
  • Đậu đỏ là một trong những thực phẩm bồi bổ cơ thể có chứa một lượng lớn chất xơ và chất chống oxy hóa, chứa nhiều vitamin nhóm B đặc biệt B1, B6, sắt và rất nhiều khoáng chất.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO OM BABA

Món ăn này còn có thể bổ sung dưỡng chất cho những bệnh nhân mắc ung thư gan, dạ dày, ung thư phổi.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10g Đông trùng hạ thảo.
  • 1 con ba ba.
  • 10 quả đại táo bỏ hạt.
  • Gừng, hành lá và gia vị.

Cách làm: Ba ba rửa sạch cho vào nồi luộc rồi vớt ra cắt rời chân, bóc bỏ màng chân.

Đông trùng hạ thảo đem ngâm với nước ấm.

Cho ba ba và đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng và gia vị vào bát hấp cách thủy trong 2 tiếng. Khi nấu xong rắc 1 ít hành lên trên và sử dụng nóng.

Xem thêm: Tại sao nên bổ sung thực phẩm chức năng cho người già?

Leave a Reply

1900 54 54 69