was successfully added to your cart.

Giỏ hàng

Tác dụng phụ của gừng ngâm mật ong

By Tháng Mười 4, 2021 Kiến Thức

Củ gừng là gia vị quen thuộc trong món ăn của nhiều gia đình, cũng là vị thuốc rất tốt chữa được nhiều bệnh. Gừng ngâm mật ong là một trong những cách chế biến gừng giúp tăng lợi ích của loại thực phẩm này. Thế nhưng không phải ai cũng được ăn gừng và nếu ăn không đúng cách, có thể biến gừng thành ‘độc dược’, hại vô cùng cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng phụ của gừng ngâm mật ong và gừng nói chung bạn nên biết trước khi sử dụng.

tac-dung-phu-cua-gung-ngam-mat-ong-2

Tác dụng phụ của gừng ngâm mật ong là gì?

Những lợi ích của gừng ngâm mật ong

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Theo các nghiên cứu khoa học đã được chứng minh, trong gừng có chứa những chất ức chế gây béo và có khả năng đốt cháy một lượng chất béo đáng kể. Do đó, gừng luôn thực hiện tốt chức năng giảm béo, giảm mỡ bụng và giảm lượng Cholesterol trong cơ thể. Gừng cũng giúp làm đẩy nhanh quá trình trao đổi chất khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.

Mật ong thiên nhiên cũng có tác dụng rất tốt để giảm cân bởi trong thành phần của mật ong có chứa hơn 70 dưỡng chất khác nhau giúp tăng cường sức đề kháng. Vị ngọt của mật ong là tinh đường từ tự nhiên nên không gây béo phì như các loại đường thông thường, rất khoẻ lợi cho sức khoẻ.

Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Các tinh chất trong gừng có tác dụng rất tốt trong việc trị các chứng khó tiêu, đầy bụng, đầy hơi, đi ngoài, … Do vậy, hỗn hợp này luôn đem lại hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày, làm tăng cảm giác thèm ăn và giúp bạn ăn ngon miệng hơn cũng như giúp tăng cường quá trình trao đổi chất.

Không những vậy, gừng có vị nóng, làm ấm bụng và có thể kích thích việc bài tiết của các tế bào gan nên gừng ngâm mật ong sẽ giúp chúng ta loại bỏ độc tố ra khỏi gan, làm sạch và phòng ngừa các bệnh về gan một cách an toàn.

Chữa phong hàn, viêm xoang, đau họng

Viêm xoang, đau họng hay nhức đầu là những căn bệnh phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong thời điểm thời tiết chuyển mùa. Một trong những nguyên nhân gây ra những triệu chứng này là do sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể còn kém dẫn đến sức khỏe bị suy giảm.

Trong khi đó, gừng ngâm mật ong có tác dụng kháng khuẩn, sát khuẩn, giúp làm ấm cơ thể và chữa các chứng phong hàn. Vì thế nên gừng ngâm mật ong được coi là “thần dược” cho những người thường xuyên mắc các bệnh viêm xoang, đau họng, nhức đầu,…

Gừng ngâm mật ong đem lại hiệu quả tốt trong việc chữa các chứng phong hàn.

Sự kết hợp đột phá giữa “Sả, gừng, chanh” và vitamin giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.

Giúp ngủ ngon

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, vì nhiều lí do khác nhau mà nhiều người có triệu chứng mất ngủ kéo dài dẫn đến việc mệt mỏi, mất tập trung, trí nhớ kém, ảnh hưởng tới công việc và học tập,… Để xử lý tình trạng này, sử dụng gừng ngâm mật ong là giải pháp an toàn và hiệu quả hàng đầu.

Gừng ngâm mật ong có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần nên sử dụng hỗ hợp này hàng ngày sẽ khiến cho tinh thần của bạn cảm thấy thư thái, bớt căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nhưng bạn nhớ không uống gừng ngâm mật ong ngay trước khi đi ngủ nhé!

Ngăn ngừa ung thư

Y học đã chứng minh, mật ong và gừng đều có tính kháng khuẩn rất tốt, giúp phòng ngừa và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, trong thành phần của gừng còn có shogaol, một chất có thể chống lại các tế bào gây ung thư. Nhờ đặc tính này mà gừng ngâm mật ong là một trong những phương pháp tự nhiên tốt nhất để ngăn ngừa ung thư.

Xem thêm: Cách làm gừng ngâm mật ong

Lưu ý khi sử dụng gừng ngâm mật ong

  • Ăn gừng tốt nhất vào buổi sáng và buổi trưa, không ăn gừng vào buổi tối.
  • Không ăn quá nhiều gừng, do gừng có tính nóng, sẽ làm cho cơ thể nóng và thấy khó chịu.
  • Đối với gừng và mật ong, mỗi lần sử dụng bạn chỉ nên dùng 1 muỗng là đủ.
  • Phụ nữ có thai hạn chế ăn gừng vì gừng làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ.
  • Không dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Với trẻ em trên 1 tuổi, chỉ nên dùng 2 lần/tuần.
  • Tránh dùng gừng với aspirin và coumarin (phải cách xa 4 giờ).
  • Những người thường xuyên mất ngủ, khô cổ họng, táo bón hoặc bị áp xe phổi, bệnh lao, loét dạ dày, viêm túi mật, tiểu đường, đang mọc mụn, mắc các bệnh về gan, bệnh trĩ đều nên hạn chế ăn gừng.
  • Khi bị sốt cao không nên ăn gừng vì sẽ khiến thân nhiệt của người bệnh cao lên.

Tác dụng phụ của gừng ngâm mật ong

Gừng thuộc tính nhiệt ăn nhiều có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người khi ăn quá nhiều. Gừng tính nóng nên thích hợp dùng cho người cảm mạo, phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa… Chống chỉ định dùng gừng cho người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt. Trong trường hợp đi nắng về bị say nắng, say nóng tuyệt đối không được dùng gừng.

tac-dung-phu-cua-gung-ngam-mat-ong-1

Khi bị say nắng, say nóng tuyệt đối không được dùng gừng.

Tác dụng phụ của gừng tươi khi sử dụng không đúng cách

  • Gừng bị dập hư

Gừng tươi đã bị dập dễ sinh ra một loại chất độc cực mạnh, nó có thể làm biến tính, hoại tử tế bào gan, từ đó dẫn đến bệnh ung thư gan, ung thư thực quản.

Không dùng gừng cho người bị say nắng

  • Không dùng cho người huyết áp cao, bệnh tim

Những người có huyết áp thấp, khi bị tụt huyết áp thì uống nước gừng là rất tốt, nhưng đối với người có huyết áp cao thì không thể uống nước gừng vì bất cứ lý do gì, đặc biệt là uống nước gừng vào đúng thời điểm huyết áp tăng. Lúc ấy, nước gừng sẽ như chất kích thích làm cho tình trạng nặng hơn, từ đó có thể gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến.

  • Không dùng gừng chung với thuốc

Gừng có thể phù hợp và tương tác với một số loại thuốc. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ nên khi đã uống thuốc, nếu muốn dùng gừng thì nên tham khảo ý kiến bác sỹ. Tốt nhất là không nên kết hợp gừng với các loại thuốc giảm huyết áp, thuốc kích thích hoạt động của cơ tim và chống loạn nhịp tim.

  • Gừng dùng chung với thịt chó

Thịt chó dinh dưỡng phong phú và là thức ăn đại nóng, gừng cũng là thức ăn cay. Nếu ăn chung hai thứ sẽ động hỏa, không tốt cho sức khỏe.

  • Gừng dùng chung với thịt thỏ, thịt ngựa

Thịt thỏ khí vị cay, bình, không độc, có công hiệu an trung ích khí, giải nhiệt ngừng khát, kiện tỳ dưỡng vị, ăn chung với gừng sẽ phá hoại chất dinh dưỡng trong thịt thỏ.

  • Gừng dùng chung với rượu vang trắng

Gừng tính nóng, vang trắng tính cay ấm. Hai thứ đều có tính kích thích, nếu dùng chung sẽ làm tổn thương đường tiêu hóa, cho nên vì sức khỏe của đường tiêu hóa, không nên dùng chung.

Leave a Reply

1900 54 54 69