was successfully added to your cart.

Giỏ hàng

Nguyên nhân gây viêm họng và cách chữa trị

By Tháng Ba 2, 2021 Kiến Thức

Viêm họng là một trong những căn bệnh phổ biến, thường gặp ở nhiều người, đặc biệt là đối với trẻ em. Vậy nguyên nhân gây viêm họng là do đâu và cách chữa trị như thế nào? Hãy cùng chuyên gia Eugintol tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng viêm họng

                                                                              

Viêm họng là tình trạng niêm mạc ở họng bị viêm, sưng ở phần yết hầu. Bởi cổ họng là nơi giao thoa giữa đường ăn uống và đường thở nên rất dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố tác động. Đặc biệt là vào thời điểm giao mùa hoặc mùa lạnh, nhiều người thường bị viêm họng. Tuy nhiên, nếu viêm họng kéo dài không dứt và thường xuyên tái phát thì có thể dẫn tới viêm amidan hay viêm thanh quản

Nguyên nhân gây viêm họng chủ yếu là do: nhiễm virus, vi khuẩn, môi trường sống bị ô nhiễm, bụi bẩn,dị ứng, hít phải khói thuốc lá, căng cơ trong cỗ họng hay do mắc các bệnh lý liên quan tới đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa,…

Triệu chứng khi bị viêm họng là: đau và sưng tấy cổ họng, ngứa họng, có đờm, ho khan, mất tiếng, sốt, chán ăn, hắt xì hơi liên tục…

Chính vì vậy, bạn cần phải bảo vệ cổ họng của mình tránh xa các yếu tố gây bệnh để cổ họng luôn khỏe và cần khắc phục sớm khi viêm họng khởi phát.

Cách chữa trị viêm họng hiệu quả

Dùng kháng sinh: Bệnh viêm họng thường sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm sóc thì viêm họng có trở nặng hơn.

Do đó, khi bị viêm họng, bạn có thể đến bác sĩ khám bệnh và chuẩn đón nguyên nhân viêm họng để có những biện pháp chữa trị phù hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ kê đơn thuốc kháng sinh nếu nghi ngờ bạn viêm họng do nhiễm khuẩn.

Dùng thuốc giảm đau: Nếu bạn viêm họng khiến cổ họng bị đau thì thuốc giảm đau sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đau họng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn không thể lạm dụng thuốc giảm đau mà tùy tiện sử dụng. Bởi thuốc giảm đau khi sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Vì vậy, để cải thiện tình trạng viêm họng, bạn cần phải gặp bác sĩ để được hướng dẫn chữa trị cho phù hợp với bệnh lý của mình.

Uống hỗn hợp chanh, mật ong

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng biện pháp đơn giản ngay tại nhà như dùng nước ấm hoặc uống nước chanh pha với mật ong để làm giảm tình trạng đau họng.

Súc miệng bằng nước muối

Để làm giảm tình trạng viêm họng, bạn có thể ngậm nước muối trong 30 giây – 1 phút. Biện pháp này cũng giúp sát khuẩn và hỗ trợ giảm viêm họng đơn giản ngay tại nhà. Bạn có thể dùng một ít muối ăn pha với nước và ngậm, hoặc có thể dùng nước muối sinh lý để áp dụng phương pháp này.

Để lại một câu trả lời

1900 54 54 69