was successfully added to your cart.

Giỏ hàng

Người mới ốm dậy nên ăn gì? 4 loại gia vị – vị thuốc thần kỳ

By Tháng Mười Một 29, 2021 Kiến Thức

Trong kho tàng gia vị đa dạng và độc đáo của người Việt, có những gia vị được ví là “thần kỳ” vì không chỉ để giúp mùi vị hấp dẫn của món ăn mà còn đem đến những tác động tích cực cho sức khỏe người dùng. Người mới ốm dậy nên ăn gì? Sau đây là 4 loại gia vị – vị thuốc thần kỳ mà có thể bạn chưa biết!

Người mới ốm dậy nên ăn gì?

Bên cạnh bổ sung những thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng, người mới ốm dậy nên ăn gì? Đó là bổ sung thêm các món ăn chứa 3 loại gia vị rất tốt cho cơ thể dưới đây:

Tỏi

Tỏi là một loại cây dễ trồng và có mặt hầu hết ở nhiều nước trên thế giới. Không đơn thuần chỉ là gia vị quen thuộc trong nhà bếp, tỏi còn được xem là một loại thuốc chữa bệnh rất công hiệu. Mỗi hoạt chất trong tỏi đều là vị thuốc giúp cơ thể đề kháng và chống lại nguy cơ của bệnh tật. Mỗi 100 g tỏi cung cấp 150 calo, 33 g carbs, 6,36 g protein và giàu các dưỡng chất như vitamin B1, B2, B3, B6, folate, C, canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali…

Ở Việt Nam, tỏi được trồng nhiều nơi nhưng nổi bật là giống tỏi củ nhỏ ở miền Bắc và tỏi củ lớn ở miền Nam. Ngoài việc sử dụng để chế biến món ăn thì người Việt còn có thói quen sử dụng tỏi như một loại thuốc để chữa trị và ngăn ngừa bệnh.

Hàm lượng vitamin C cao trong củ tỏi có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của người dùng hoạt động tốt hơn từ đó, ngăn chặn nguy cơ về các bệnh ốm vặt.

Ngoài ra, tính kháng sinh tự nhiên của tỏi sẽ giúp loại bỏ các hại khuẩn trong đường tiêu hóa và giúp các lợi khuẩn có điều kiện để phát triển tốt hơn. Nhờ đó, chức năng tiêu hóa của người bệnh mới ốm dậy sẽ được phục hồi nhanh chóng.

Trong các món ăn thì tỏi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc dậy mùi thơm, tạo nên vị ngon miệng của món ăn. Những món ăn phổ biến khi chế biến với tỏi phải kể đến như: rau sam tỏi dấm, cháo tỏi, rau muống xào tỏi, bạch tuộc xào tỏi, sò huyết cháy tỏi…đều là những món ăn ngon và được rất nhiều người ưa chuộng.

thuc-pham-boi-b0-suc-khoe-1

Tỏi và hành tím có tác dụng kích thích hệ miễn dịch.

Gừng

Trong Đông y, gừng được xếp vào nhóm dược liệu có vị cay, tính ấm quy vào kinh tỳ vị có tác dụng hành khí, kiện tỳ giúp lưu thông khí trong đường tiêu hóa và cải thiện chức năng tiêu hóa của đường ruột. Bạn nên sử dụng gừng như một loại gia vị trong các món ăn sẽ giúp người mới ốm dậy tránh được cảm giác đầy bụng chướng hơi, ăn uống không tiêu hay lạnh bụng dẫn đến tiêu chảy.

Người mới ốm dậy nên ăn gì? Các món ăn có chứa gừng bạn nên thử:

Trà gừng

Trà gừng là một thức uống phổ biến để làm ấm cơ thể vào mùa đông lạnh giá. Nó không chỉ làm tăng thân nhiệt mà còn giúp bạn thư giãn và giảm cơn đau bụng. Một tách trà gừng vào buổi sáng sẽ đặc biệt hữu ích trong việc giảm cảm giác buồn nôn do say tàu xe hoặc ốm nghén khi mang thai.

Xem thêm cách làm trà gừng

Gà kho gừng

Thịt gà kho mềm, ngọt đậm đà, quyện với vị cay nồng vừa đủ từ những lát gừng, ăn kèm với cơm nóng thì tuyệt ngon!

Mứt gừng

Không cầu kì, hay phải tìm kiếm các nguyên liệu cao sang, đơn giản chỉ là chuẩn bị củ gừng tươi và bắt tay vào sên mứt, bạn sẽ có ngay món mứt vừa ấm bụng vừa giúp cải thiện sức khỏe. Mứt gừng không chỉ phổ biến ngày tết, nó còn giúp ấm bụng, giảm cảm giác buồn nôn rất hiệu quả.

Thịt bò kho gừng

Thịt bò được tẩm ướp kĩ lượng, đem kho mềm cùng gừng phi thơm khiến cả nhà ăn rất ngon miệng

Gừng Và Nghệ là những gia vị giúp bồi bổ sức khoẻ tốt. Ảnh: MyVita – SPM.

Nghệ tươi

Nghệ được coi là một loại “siêu gia vị”. Thành phần curcumin tạo nên màu vàng tươi cho nghệ được chứng minh có hiệu quả chống viêm tương đương các loại thuốc như hydrocortisone hay motrin. Hoạt chất Curcumin có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm hỗ trợ làm lành các tổn thương viêm, loét trong đường tiêu hóa hiệu quả.

Những người mới ốm dậy do mắc các bệnh về tiêu hóa như viêm – loét dạ dày, tá tràng hay viêm đại tràng nên sử dụng các món ăn có nghệ để giữ gìn sức khỏe tốt nhất.

Nghệ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất xơ, niacin, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin K, natri, kali, canxi, đồng, sắt, magiê và kẽm.

Nghệ từ lâu đã được sử dụng trong y học Trung Quốc và phương pháp chữa bệnh Ayuverdic của Ấn độ để điều trị trầm cảm.

Một số công dụng phổ biến của nghệ:

+ Trị mụn: Nhờ vào tính chất kháng khuẩn và khử trùng có chứa trong nghệ, mụn trứng cá có thể được điều tiết và giảm nhẹ một cách hiệu quả.

+ Cầm máu: Nghệ giúp cầm máu rất nhanh, hơn nữa nó lại có thể kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

+ Củ nghệ cũng rất có ích trong việc phòng chống và chữa bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm khớp dạng thấp, thậm chí với cả bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.

Hành tím

Hành tím được mệnh danh là “vua của các loại rau củ có tác dụng phòng trị bệnh” bởi nhiều công dụng kháng khuẩn chống viêm, lợi tiểu, trị tiêu chảy, hạ đường huyết, hạ huyết áp, hạ cholesterol…

Hành tím có vị cay, mùi hơi hăng nên nhiều người khó dùng, nhưng lợi ích sức khỏe của nó rất lớn. Nghiên cứu cho thấy các sulfua trong hành có tác dụng chống đông máu, giúp ngăn chặn tiểu cầu tập trung không cần thiết. Chất này còn giúp giảm nồng độ cholesterol và triglyceride, cải thiện chức năng của màng hồng cầu. Hành cũng rất giàu chất chống oxy hóa flavonoids, ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa đau tim.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy ăn hành giúp tăng mật độ xương, giảm loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Mỗi ngày ăn hành có thể giảm nguy cơ gãy xương hông. Loại củ này cũng rất giàu hợp chất lưu huỳnh đóng vai trò quan trọng trong hình thành các mô liên kết của cơ thể con người.

Xem thêm: Tại sao nên bổ sung thực phẩm chức năng cho người già?

Để lại một câu trả lời

1900 54 54 69