was successfully added to your cart.

Giỏ hàng

Đau họng ăn cay được không?

By Tháng Mười 27, 2021 Kiến Thức

Khi bị đau họng do cảm cúm, viêm amidan hoặc các bệnh khác, ngoài việc đến phòng khám để khám bệnh và lấy thuốc phù hợp. Nếu bạn chỉ đau họng thông thường, bạn có thể tham khảo các thực phẩm cần kiêng hoặc nên ăn để cổ họng nhanh khỏi.

Để biết được đau họng ăn cay được không? Hãy cùng MyVita tìm hiểu những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị đau họng bạn nhé!

Chế độ ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng ngừa cũng như việc đau họng sẽ trầm trọng hay nhanh khỏi hơn. Đối với các tín đồ ăn cay, những món ăn cay không chỉ kích thích vị giác và làm bữa ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, khi bị đau họng, thói quen ăn cay không đúng cách có thể sẽ gây hại cho bạn đấy!

Đau họng ăn cay được không?

Món cay là món có vị cay, rất có tác dụng đưa đẩy, có lợi cho tiêu hóa. Phòng ngừa cảm lạnh, nhưng nếu bạn bị đau họng thì lại có tác hại không hề nhỏ tới cổ họng của bạn. Đồ ăn có thể làm viêm họng, đau rát đỏ toàn bộ họng. Chính vì vậy, để trả lời cho câu hỏi khi đau họng ăn cay được không? Câu trả lời chính là không! Các món ăn bạn nên tránh các nguyên liệu sau đây ớt cay, nhất là ớt bé dạng ớt chỉ thiên, hạt tiêu đen, gừng, xả.

dau-hong-an-cay-duoc-khong-1

Đau họng ăn cay được không? Khi đau họng bạn nên hạn chế ăn đồ ăn cay, đặc biệt là ớt, tiêu,…

Xem thêm: Ăn gì để hết đau họng?

Tuy nhiên, những món cay thường ngày cũng có tác dụng rất tốt cho cơ thể như sau:

1. Giúp phòng chống cảm lạnh

Các loại ớt, sa tế cay có đầy đủ các vitamin A, vitamin C có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí giúp cơ thể bạn chống lại các cơn cảm lạnh thông thường. Do vậy, việc ăn cay sẽ làm tăng thân nhiệt cho cơ thể. Đây cũng là đặc tính kháng khuẩn đặc biệt, có thể giết chết bất kỳ vi trùng gây cảm lạnh “từ trong trứng nước”.

2. Giúp bạn giảm cân

Một trong những “hiệu ứng” thú vị khi chúng ta dùng các loại thức ăn cay chính là chúng sẽ tác động không nhỏ đến vòng eo của bạn. Thực phẩm cay có chứa một hoạt chất tên là capsaicin. Chính hoạt chất này sẽ làm tăng tốc độ trao đổi chất của bạn bằng cách tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể nên sẽ giúp vòng eo của bạn được cải thiện.

dau-hong-an-cay-duoc-khong-2

Những món cay thường ngày với những tác dụng bất ngờ

3. Giúp chữa bệnh và chống ung thư

Các chuyên gia đến từ Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã đưa kết luận, những người ăn cay hàng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần, giảm 14% nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp, so với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần. Chất capsaicin có trong ớt cay có thể chống lại các cơn viêm, đau và vitamin C được xem là một là một chất chống nguy cơ ung thư trong tương lai.

4. Cải thiện hệ tiêu hóa

Trong ớt có chứa chất capsaicin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây loét dạ dày. Ví dụ, ớt bột cung cấp một lượng chất chống oxy hóa để hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa như chữa lành dạ dày, giảm khí đường ruột, chữa tiêu chảy và hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho chứng chuột rút. Nếu bạn ăn cay vừa phải, hệ tiêu hóa sẽ tăng tiết dịch vị giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn đồng thời tránh bị đầy hơi.

5. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Ớt có thể hỗ trợ hệ thống tuần hoàn và ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm cholesterol huyết thanh và giảm lượng chất lipid đọng lại trong cơ thể. Do đó, cơ thể bạn giảm quá trình đông máu quá mức và cũng làm giãn các mạch máu để hỗ trợ tuần hoàn máu.

6. Giúp giảm đau

Trong quả ớt chín có chứa chất capsaicin có khả năng kích thích trí não sản sinh ra chất endorphin với tác dụng giảm đau, thích hợp cho những người bị viêm khớp mạn tính, đau đầu do thần kinh và các chứng đau do ung thư. Ở những người đau khớp, capsaicin có thể làm giảm tác dụng của chất “P”, một chất gửi tín hiệu đau đến não nên có tác dụng như một chất giảm đau lâu dài.

Khi bạn sử dụng ớt dưới dạng rượu hay dầu nóng và đắp trên da thì những sản phẩm này sẽ kích thích tại chỗ gây giãn tĩnh mạch, làm tăng lưu lượng máu cục bộ, làm tan những chỗ bị bầm máu và giúp giảm đau.

7. Ngăn ngừa hôi miệng

Vị cay trong bột tiêu có thể hoạt động như một chất khử trùng nên có thể giúp bạn cải thiện chất lượng hơi thở, ngăn ngừa hôi miệng.

8. Tăng sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể

Trong ớt có chứa nhiều vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ và dễ hòa tan trong nước nên làm tăng sức đề kháng và tăng cường miễn dịch của cơ thể.

9. Tăng cảm giác thèm ăn

Nếu cảm thấy chán ăn, bạn có thể thử một số đồ ăn cay để có cảm giác ngon miệng hơn. Đồ ăn cay không chỉ giúp bạn kích thích dạ dày mà còn kích thích khoang miệng, nâng cao khả năng tiêu hoá, tăng khả năng co bóp dạ dày. Do vậy, đồ ăn cay có thể giúp bạn cải thiện cảm giác chán ăn và thúc đẩy quá trình tiêu hoá.

Khi đau họng, bạn có thể sử dụng viên ngậm MyVita Protect chiết xuất thảo dược giúp giảm đau họng hiệu quả. Viên ngậm MyVita Protect là một sản phẩm của Công ty cổ phần SPM.

Leave a Reply

1900 54 54 69