was successfully added to your cart.

Giỏ hàng

Cách giảm ho nhanh chóng bằng hạt mè

By Tháng Mười 4, 2021 Kiến Thức

Có lẽ hạt mè (hay còn gọi là hạt vừng) đã không còn quá xa lạ gì đối với người Việt. Hạt vừng được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn và món tráng miệng. Đây được xem là loại gia vị không thể thiếu trong bất kì bữa ăn gia đình nào. Hạt mè rang có mùi rất thơm, khi thêm vào món ăn giúp làm tăng hượng vị của món ăn và tất tốt cho sức khoẻ.

Bên cạnh việc mang lại sự đa dạng cùng với hương vị đậm đà thơm ngon trong các món ăn, loại thực phẩm này còn là cách giảm ho nhanh chóng mà có thể bạn chưa biết.

Cách giảm ho nhanh chóng tại nhà bằng hạt mè

Nguyên liệu:

  • 50g hạt mè
  • 30g đậu phộng (lạc)
  • 50ml mật ong rừng

Cách làm:

Cho hạt mè, đậu phộng và mật ong rừng vào nồi, cho thêm nước vào nấu như nấu canh. Đến khi đậu mềm thì tắt bếp. Ăn khi còn ấm, dùng ngày 1 lần, liên tục trong 3-5 ngày.

Hạt mè giúp giảm ho nhanh chóng nhờ tác dụng chống viêm. Điều này có thể là do sesamin, một hợp chất được tìm thấy trong hạt mè và dầu mè.

cach-giam-ho-nhanh-chong

Hạt mè là một loại thực phẩm hạt không còn quá xa lạ đối với người Việt.

Trong mè đen chứa gì?

Ngoài ra, trong hạt mè chứa gì khiến hạt mè trở thành một loại thực phẩm xuất hiện trong mọi bữa ăn của người Hàn quốc?

1. Nguồn thực phẩm giàu chất xơ tốt

Tiêu thụ khoảng 30g hạt mè chưa bóc vỏ (tương đương 3 thìa súp) cung cấp cho cơ thể 3,5g chất xơ, chiếm 12% lượng chất xơ mà chúng ta cần hằng ngày.

Chất xơ có tác dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa. Ngoài ra, gần đây các nhà khoa học còn chỉ ra việc tăng chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày có thể đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư, béo phì và đái tháo đường tuýp 2.

2. Giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính

Tác dụng của mè đen có thể giúp giảm cholesterol và lượng chất béo trung tính cao. Điều này làm giảm yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Hạt mè có 15% chất béo bão hòa, 41% chất béo không bão hòa đa (chất béo không no đa nguyên) và 39% chất béo không bão hòa đơn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn so với chất béo bão hòa có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, loại hạt này chứa hai hợp chất thực vật là lignans và phytosterol cũng có tác dụng giảm nồng độ cholesterol.

3. Nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào

Nếu ăn 30g hạt mè, cơ thể bạn sẽ được cung cấp 5g protein. Protein rất cần thiết cho sức khỏe của con người vì giúp xây dựng mọi thứ từ cơ bắp đến hormone. Do đó, hạt mè là một nguồn cung cấp protein từ thực vật tương đối cao.

Để tối đa hóa lượng protein sẵn có, bạn hãy ngâm và rang vừng đen trước khi dùng. Quá trình rang giúp làm giảm oxalat và phytates có trong loại hạt này. Đây là hai hợp chất gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu protein của cơ thể.

Đáng chú ý, hạt mè có hàm lượng lysine thấp, một loại axit amin thiết yếu có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Do đó, nếu là người ăn chay, bạn có thể bù đắp loại axit amin này cho cơ thể bằng cách tiêu thụ các loại đậu như đậu thận và đậu xanh vì chúng có hàm lượng lysine cao. Mặt khác, hạt mè chứa nhiều methionine và cysteine, hai loại axit amin mà các loại đậu không có nhiều.

cach-giam-ho-nhanh-chong-3

Hạt mè là một nguồn cung cấp protein từ thực vật tương đối cao.

4. Giúp hạ huyết áp là công dụng của hạt mè

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và đột quỵ. Hạt mè rất giàu magie, khoáng chất có tác dụng giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, lignans, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác trong hạt mè có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám hình thành trong động mạch, có khả năng duy trì huyết áp khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu, những người bị huyết áp cao đã tiêu thụ 2,5g bột hạt mè đen. Vào cuối tháng, chỉ số huyết áp tâm thu của họ đã giảm 6% so với nhóm được cho dùng giả dược.

5. Hỗ trợ hệ xương phát triển khỏe mạnh

Hạt mè nguyên hạt hay đã bóc vỏ đều rất giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe của hệ xương. 30g hạt mè cung cấp cho cơ thể các khoáng chất so với nhu cầu khuyến nghị hằng ngày:

Canxi

Loại nguyên hạt: 22%

Loại đã tách vỏ: 1%

Magie

Loại nguyên hạt: 25%

Loại đã tách vỏ: 25%

Mangan

Loại nguyên hạt: 32%

Loại đã tách vỏ: 19%

Kẽm

Loại nguyên hạt: 21%

Loại đã tách vỏ: 18%

6. Nguồn cung vitamin B dồi dào

Tác dụng của mè đen, mè trắng là cung cấp dồi dào các vitamin nhóm B như: thiamine (B1), niacin (B3) và vitamin B6 tốt, cần thiết cho chức năng tế bào và chuyển hóa thích hợp. Ngoài ra, vitamin B6 còn tham gia vào quá trình tạo ra huyết sắc tố.

Ba thìa súp hạt mè (khoảng 30g loại có vỏ) cung cấp 1 số vitamin so với nhu cầu khuyến nghị hằng ngày:

Thiamine (B1)

Loại nguyên hạt: 17%

Loại đã tách vỏ: 19%

Niacin (B3)

Loại nguyên hạt: 11%

Loại đã tách vỏ: 8%

Vitamin B6

Loại nguyên hạt: 5%

Loại đã tách vỏ: 14%

Xem thêm: Sự kết hợp đột phá giữa “Sả, gừng, chanh” và vitamin giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

7. Giúp hình thành tế bào máu

Để tạo ra các tế bào hồng cầu, cơ thể bạn cần một số khoáng chất và vitamin như: sắt, đồng, vitamin B6. Hạt mè là một nguồn cung dồi dào các khoáng chất này. Nhằm phát huy tác dụng của vừng đen thì theo nhu cầu khuyến nghị hằng ngày, 3 thìa súp hạt mè (khoảng 30g) cung cấp khoảng:

Sắt

Loại nguyên hạt: 24%

Loại đã tách vỏ: 10 %

Đồng

Loại nguyên hạt: 57%

Loại đã tách vỏ: 46%

Để tăng khả năng hấp thụ của cơ thể đối với các khoáng chất này, bạn nên ngâm hay rang loại hạt này trước khi sử dụng.

8. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Hạt mè chứa ít carbs nhưng lại giàu protein và chất béo lành mạnh nên có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, rất thích hợp cho người bị đái tháo đường. Ngoài ra, trong loại hạt này còn có chứa pinoresinol, một hợp chất có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ức chế hoạt động của enzyme tiêu hóa maltase.

Maltase phá vỡ đường maltose, loại đường được sử dụng làm chất làm ngọt cho một số thực phẩm. Nó cũng được sản xuất trong ruột của bạn từ quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm, bánh mì, mì ống, bún, phở… Việc pinoresinol ức chế quá trình tiêu hóa đường maltose có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn.

9. Giàu chất chống oxy hóa

Các nghiên cứu trên động vật và người cho thấy rằng tiêu thụ hạt vừng có thể làm tăng tổng lượng hoạt động chống oxy hóa trong máu của bạn. Lignans trong hạt mè có chức năng như chất chống oxy hóa, giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa, một phản ứng hóa học có thể làm hỏng các tế bào của bạn và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Ngoài ra, hạt mè có chứa một dạng vitamin E được gọi là gamma-tocopherol, một chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại bệnh tim.

Xem thêm: Uống trà gừng mật ong có tác dụng gì?

Leave a Reply

1900 54 54 69