was successfully added to your cart.

Giỏ hàng

Tại sao nên bổ sung thực phẩm chức năng cho người già?

By Tháng Mười Một 29, 2021 Kiến Thức

Mặc dù ở độ tuổi nào, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vai trò của dinh dưỡng sẽ còn quan trọng hơn ở người cao tuổi, để cơ thể khoẻ mạnh, chống trọi lại được với các bệnh tật và giảm thiểu các triệu chứng bệnh mãn tính. Chính vì vậy, bổ sung thực phẩm chức năng cho người già là hết sức quan trọng.

Người già có nguy cơ gặp phải các triệu chứng như: lão hóa, sự sa sút của cơ thể, suy giảm hoạt động về số lượng và chất lượng của các cơ quan theo quá trình tự nhiên mà không do bệnh lý tác động. Người già thường ăn uống không ngon miệng, ăn khó tiêu vì hệ tiêu hóa giảm hoạt động, các tế bào vị giác trên lưỡi giảm đi. Cơ bị nhão dần, đậm độ xương cũng giảm nên dễ bị loãng xương, gãy xương. Tế bào thần kinh bị thoái hóa nhiều, mạch máu đến nuôi cũng ít dần nê dễ bị thiếu máu não, trí nhớ kém, dễ bị mất ngủ, thiếu ngủ, …

Thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ người lớn tuổi giảm thiểu hoặc hạn chế các triệu chứng trên một cách hiệu quả. Trên thực tế, chức năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng ở người cao tuổi bị kém đi rất nhiều nên bổ sung khác như dùng thực phẩm chức năng cho người già là một cách phổ biển.

thuc-pham-chuc-nang-cho-nguoi-gia-1

Thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ người lớn tuổi giảm thiểu hoặc hạn chế các triệu chứng trên một cách hiệu quả

Có các loại thực phẩm chức năng nào?

Ngày nay, thành phần của thực phẩm chức năng cho người già không chỉ là vitamin và khoáng chất mà còn bao gồm những chất khác có trong dược liệu, amino acid, các loại enzyme chiết xuất từ động vật. Một số loại thực phẩm chức năng cho người già đã có những bằng chứng lâm sàng, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều loại thực phẩm chức năng cần được thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để chứng minh công dụng.

Trên thực tế, thực phẩm chức năng không phải tuân theo những nguyên tắc khắt khe của Bộ Y tế về tính an toàn và hiệu quả trước khi đưa ra thị trường. Thực phẩm chức năng cũng không được dùng để điều trị bệnh, nhưng một số loại có thể giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu hoặc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc loại thực phẩm chức năng cho người già trước khi sử dụng để đảm bảo tác dụng, tránh trường hợp “tiền mất, tật mang”. Nên lựa chọn những công ty uy tín, có giấy phép, sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo an toàn.

thuc-pham-chuc-nang-cho-nguoi-gia-2

Thành phần của thực phẩm chức năng cho người già

Thực phẩm chức năng cho người cao tuổi có tác dụng gì?

Thông thường, mỗi loại thực phẩm chức năng sẽ có một hoặc một nhóm chức năng nhất định. Cụ thể như: giúp ăn ngon, ngủ ngon, giảm thiểu quá trình lão hoá, bổ sung vi chất – chất dinh dưỡng tốt, hỗ trợ phòng ngừa một số loại bệnh, …

Chẳng hạn như đối với người từ 50 tuổi trở lên, cơ thể sẽ cần bổ sung một số chất nhất định do khả năng tổng hợp và hấp thu một số vitamin và khoáng chất trở nên kém hiệu quả. Điển hình như khả năng sản sinh vitamin D của da nhờ ánh sáng mặt trời giảm, khả năng hấp thu vitamin B12 của cơ thể cũng giảm. Chính vì vậy, bổ sung vitamin là vô cùng cần thiết. Nhu cầu canxi của người lớn tuổi cũng cao hơn người trẻ, trung bình 1.200mg/ngày (cao hơn 20%).

Đa số các loại thực phẩm chức năng đem lại lợi ích cho người cao tuổi, tuy nhiên có một số lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe do có các tác dụng phụ hoặc khi tương tác với một số loại thuốc. Vì vậy, khi sử dụng thực phẩm chức năng cho người già, cần cân nhắc loại thực phẩm chức năng này có chứa thành phần không phù hợp khi dùng chung với các loại thuốc nào. Người cao tuổi cũng thường xuyên mắc các bệnh lý, nên có rất nhiều người phải dùng thuốc. Do đó, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng, đồng thời thông báo cho bác sĩ các loại thuốc và thực phẩm chức năng đang sử dụng. Từ đó bác sĩ có thể đưa ra những chỉ định đúng đắn cho người sử dụng.

Người sắp sửa phẫu thuật nên chú ý

Một số loại thực phẩm chức năng có thể gây ra các tác dụng không mong muốn trước, trong và sau khi phẫu thuật. Cần thông báo cho các cán bộ y tế về những loại vitamin, khoáng chất, dược liệu hay bất cứ loại thực phẩm chức năng nào mà bạn đang uống, đặc biệt là trước khi phẫu thuật. Điều này cực kỳ quan trọng. Có những loại thuốc cần được ngưng sử dụng trước ít nhất 2 đến 3 tuần trước khi phẫu thuật để tránh tương tác, ví dụ như làm thay đổi nhịp tim, thay đổi huyết áp, nguy cơ chảy máu.

Một số người nghĩ rằng bổ sung thực phẩm chức năng rất tốt và uống nhiều càng tốt hơn. Nhưng việc dùng quá nhiều vitamin, khoáng chất hay một số chất dinh dưỡng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, ví dụ như vitamin A, D, sắt (từ các loại thực phẩm chức năng) nếu dùng với liều gấp đôi có thể gây hại.

Thực phẩm chức năng cho người già MyVita Royal có các dưỡng chất cần thiết gì giúp bổ sung acid amin, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, hỗ trợ giảm mệt mỏi, hỗ trợ giảm suy nhược cơ thể, hỗ trợ ăn ngon, hỗ trợ nâng cao tổng trạng. Được sản xuất dưới dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. Là một trong những sản phẩm từ công ty cổ phần SPM.

thuc-pham-chuc-nang-cho-nguoi-gia-3

MyVita Royal là một trong những sản phẩm từ công ty cổ phần SPM.

Để lại một câu trả lời

1900 54 54 69