was successfully added to your cart.

Giỏ hàng

Bị sốt viêm họng nên ăn gì?

By Tháng Mười 27, 2021 Kiến Thức

Sốt viêm họng ở người lớn và trẻ nhỏ có thể xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau, từ sốt nhẹ đến sốt cao. Khi bị sốt viêm họng nên ăn gì sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, giảm nguy cơ xuất hiện các biến chứng của bệnh? Hãy cùng MyVita tìm hiểu trong bài viết này!

Khi cổ họng bị viêm, tức là cơ thể bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn, và để chiến đấu với các virus, vi khuẩn này, cơ thể sẽ tự tăng nhiệt độ và gây hiện tượng sốt. Đó chính là lí do khi bị viêm họng, thường đi kèm với các triệu chứng sốt. Vậy khi bị sốt viêm họng nên ăn gì?

Bị sốt viêm họng nên ăn gì?

Khi bị sốt viêm họng, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, nhiệt độ cơ thể cao. Đi kèm với đó có thể là chán ăn, bỏ bữa, khó nuốt hoặc dấu hiệu nôn sau khi ăn. Dưới đây là những thực phẩm trả lời cho câu hỏi: Khi bị sốt viêm họng nên ăn gì?

Thức ăn mềm, dễ nuốt

Bị sốt viêm họng nên ăn gì? Canh, súp, bún, phở, bánh canh,… đồ ăn loãng dễ nuốt được nấu cùng với thịt gà, thịt lợn, thịt bò sẽ góp phần bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chống lại mất nước và viêm nhiễm. Hãy hạn chế ăn chung với các gia vị cay nóng như gừng, tiêu, ớt,… để cổ họng không bị kích ứng bạn nhé!

Trái cây chứ Vitamin C

Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng bằng cách hỗ trợ chức năng của các tế bào khác nhau trong cả hệ thống miễn dịch. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp vitamin C vì vậy chúng ta cần ăn thực phẩm giàu vitamin C như: chanh, cam, dưa hấu, dâu tây, dứa, kiwi, …

Do đó trái cây là lựa chọn ưu tiên hàng dầu đối với người bị sốt. Trái cây vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất.

Bên cạnh đó, khi bị sốt đau họng, các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân nên uống viên sủi bổ sung Vitamin. Một trong những lựa chọn hàng đầu là viên sủi MyVita Sả Gừng Chanh StrongMyVita Sả Gừng Chanh Strong C.

Vitamin C hỗ trợ sản xuất protein quan trọng của hệ miễn dịch để chống lại tác nhân gây bệnh và là chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào miễn dịch chống tác hại của các gốc tự do trong quá trình gây bệnh. Do đó, vitamin C có tác dụng làm mạnh hệ miễn dịch, từ đó tăng cường sức để kháng cho cơ thể. Khi điều trị cảm lạnh / sốt các bác sĩ thường khuyên dùng bổ sung viên sủi vitamin C để tăng cường sức đề kháng giúp nhanh chóng khỏi bệnh.

Vitamin C có vai trò ảnh hưởng lên nhiều chức năng miễn dịch bằng cách tăng cường chức năng và hoạt động của các bạch cầu, đồng thời làm tăng nồng độ interferon, tăng nồng độ và đáp ứng kháng thể, tăng tiết hormone tuyến ức và bảo đảm sự toàn vẹn của chất nền. Nhờ vậy, khả năng kháng bệnh của các tế bào miễn dịch được cải thiện và tăng cường miễn dịch của cơ thể, loại bỏ các yếu tố gây bệnh, giữ hệ hô hấp được bảo toàn.

Khi bị sốt viêm họng nên ăn gì? Nên tăng cường bổ sung thực phẩm chứa Vitamin C

Rau củ quả

Trong rau thường có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Đồng thời còn cung cấp cho bạn những chất lỏng cần thiết.

Một số rau củ chứa nhiều nước như dưa chuột, cà rốt, ngô, bí ngô, bí, cà chua, rau bina và ớt chuông.

Ăn nhiều loại rau khác nhau sẽ cung cấp cho bạn những loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Rất quan trọng trong quá trình chống lại cơn sốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn rau sống hoặc hấp để có dinh dưỡng tốt nhất.

Những thực phẩm quen thuộc như cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền… chế biến dưới dạng luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt nhất định.

Sữa chua, men vi sinh

Đường ruột chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Một trong những món ăn giúp đường ruột hoạt động trơn tru là sữa chua. Theo đó, ruột của bạn sẽ chứa hàng triệu vi khuẩn giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh.

Probiotic là những vi khuẩn có lợi được sử dụng trong quá trình sản xuất sữa chua. Những vi khuẩn này duy trì một hệ đường ruột khỏe mạnh, rất quan trọng trong việc tiêu hóa chất xơ thành các axit béo chuỗi ngắn và tổng hợp vitamin. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể làm giảm viêm.

Với trẻ em, các nghiên cứu đã chứng mình rằng ăn thực phẩm giàu men vi sinh làm hạ sốt ở trẻ em. Chính vì thế ăn men vi sinh khi bị sốt hoặc khi dùng kháng sinh có thể giúp cơ thể nhanh chóng khỏe mạnh hơn.

Uống nước dừa tươi

Nước dừa tươi rất giàu kali và các loại khoáng chất khác nên có thể giúp bạn điều tiết chất lỏng bên trong cơ thể, giúp bổ sung và bù nước cho cơ thể. Loại nước này đã được dùng để trị mất nước do bệnh lỵ, bệnh tả, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Sự cân bằng điện giải và huyết tương trong nước dừa khá tương đồng với máu người. Vì vậy, lợi ích của nước dừa có thể giải quyết tốt những vấn đề về tiêu hóa, hoặc khi thời tiết nóng, sau khi tập luyện nặng nhọc có thể giúp bù nước cho cơ thể một cách nhanh chóng.

bi-sot-viem-hong-nen-an-gi-2

Uống nước dừa tươi rất tốt khi bị sốt viêm họng

Leave a Reply

1900 54 54 69