was successfully added to your cart.

Giỏ hàng

Ăn gì để hết đau họng?

By Tháng Mười 4, 2021 Kiến Thức

Viêm họng khiến cổ họng đau rát và khó chịu, gây khó khăn trong việc ăn uống. Vậy bị viêm họng nên kiêng gì và ăn gì để hết đau họng và mau khỏi bệnh?

Chế độ ăn uống là một yếu tố rất quan trọng, có ảnh hưởng tới việc họng của bạn có nhanh lành hay không và giảm thiểu hay làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của cơn đau lên cơ thể. Song song với việc uống thuốc, người bệnh cũng cần chú ý đến các thực phẩm mà họ sử dụng hằng ngày. Ăn gì để hết đau họng nhanh? và nên tránh ăn gì khi đau họng? Hãy cùng MyVita tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ăn gì để hết đau họng?

Thực phẩm người bị đau họng nên ăn chia làm 2 loại: loại 1 là không gây tổn thương họng khi ăn/uống và loại 2 là chứa những thành phần tốt cho sự phục hồi của họng.

Thực phẩm loại 1 – hạn chế tối đa tổn thương đến họng

Khi bị viêm họng, bạn nên ăn các thực phẩm có kết cấu mềm và dễ nuốt để hạn chế sự tác động lên cổ họng. Bên cạnh đó, các loại đồ ăn và đồ uống ấm cũng có thể giúp làm dịu cổ họng của bạn. Hạn chế ăn những đồ khô, cứng gây tổn thương lên niêm mạc họng.

  • Chuối, trái cây mềm và có tính mát
  • Bột ngũ cốc, cháo yến mạch
  • Soup, phở, bún
  • Các loại bánh có thể chất mềm như bánh mouse, bánh flan, bánh pudding, …
  • Sinh tố sữa chua trái cây
  • Nước ép trái cây như nước ép táo hoặc nho
  • Nước cam

Khi duy trì chế độ ăn phù hợp sẽ giúp làm giảm áp lực lên niêm mạc họng. Từ đó làm hạn chế các triệu chứng viêm họng như đau rát họng, khó nuốt, vướng nghẹn và khó chịu. Hơn nữa, ăn uống khoa học còn hỗ trợ cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường thể trạng để ức chế nhiễm trùng đường hô hấp. Hạn chế thực phẩm và thức uống dễ gây kích ứng niêm mạc họng. Điển hình như đồ uống lạnh, rượu bia, nước ngọt có gas, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ…

an-gi-de-het-dau-hong

Bạn nên ăn các thực phẩm có kết cấu mềm và dễ nuốt để hạn chế sự tác động lên cổ họng

Thực phẩm loại 2 – chứa thành phần tốt cho họng

Bạn nên ưu tiên bổ sung các thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch như trứng sữa, ngũ cốc, trái cây giàu vitamin C, thực phẩm giàu kẽm, omega-3…

Chú trọng bổ sung đầy đủ chất lỏng cho cơ thể để khắc phục tình trạng khô họng, giảm sốt. Đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

  1. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một trong những thành phần thiết yếu mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tăng cường vitamin C trong chế độ ăn giúp cải thiện hệ miễn dịch. Đồng thời hỗ trợ ức chế các gốc tự do và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C sẽ tăng cường chức năng của các tế bào lympho. Từ đó ngoài cải thiện hệ thống hô hấp thì còn tăng cường sức khỏe tổng thể.

Người bị viêm họng nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C vào chế độ ăn

Người bị viêm họng nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C vào chế độ ăn

Chỉ cần dung nạp khoảng 1000mg vitamin C/ ngày có thể làm giảm đến 50% triệu chứng bệnh viêm họng và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Các loại thực phẩm giàu vitamin C bao gồm bưởi, sori, cam, quýt, dâu tây, lựu, thanh long…

  1. Thực phẩm giàu kẽm – câu trả lời cho ăn gì để hết đau họng

Ngoài vitamin C thì kẽm cũng là thành phần rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Thông qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy việc bổ sung các thực phẩm giàu kẽm có thể cải thiện tốt chức năng đề kháng. Đồng thời hỗ trợ ức chế viêm họng, viêm amidan, cảm cúm hay cảm lạnh.

Ngoài ra, kẽm còn có tác dụng thúc đẩy các tế bào lympho T tạo ra khoáng chất để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại. Khi bị viêm họng, bạn nên tăng cường thực phẩm giàu kẽm vào chế độ ăn. Ví dụ như rong biển, gan động vật, hàu, thịt bò…

  1. Tăng cường bổ sung rau xanh

Rau xanh là nhóm thực phẩm lành mạnh tốt cho người bị viêm họng nói riêng và nhiễm trùng hô hấp nói chung. Lượng nước dồi dào trong rau xanh sẽ giúp làm dịu niêm mạc họng, giảm sưng viêm.

Ngoài ra, rau xanh còn chứa lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật dồi dào. Chúng phát huy tốt tác dụng làm giảm viêm, loãng dịch đờm và thúc đẩy chữa lành tổn thương niêm mạc.

Thực tế cho thấy, người bị viêm họng bổ sung rau xanh và trái cây có thể làm giảm các triệu chứng sốt, khô và đau rát cổ họng. Ngoài ra, lượng chất lỏng dồi dào trong nhóm thực phẩm này còn có khả năng bù nước, cân bằng điện giải và làm giảm mệt mỏi.

Khi bị viêm họng hay nhiễm trùng hô hấp, người bệnh nên ưu tiên bổ sung các loại rau xanh dễ tiêu hóa và chứa nhiều nước. Điển hình như rau mồng tơi, rau đay, cải thảo, rau khoai, dưa leo, bắp cải…

  1. Mật ong ngâm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là biệt dược sở hữu nhiều hoạt chất quý hiếm như Cordycepin, Adenosine, nhóm HEAA, hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào. Có tác dụng nhuận phế, bổ phổi, làm sạch phổi, tốt cho hệ hô hấp. Bên cạnh đó, mật ong được xem là một loại kháng sinh tự nhiên, sát khuẩn, làm êm dịu cổ họng, giảm ho.

Sự kết hợp giữa 2 dược liệu này tạo nên vị thuốc quý, chấm dứt tình trạng viêm họng cấp và mãn tính.

an-gi-de-het-dau-hong-2

Thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Leave a Reply

1900 54 54 69