Khi kiểm tra đường huyết bạn có thể căn cứ vào kết quả để so sánh với bảng này:

Đường huyết Thấp Bình thường Rối loạn dung nạp đường máu Đái tháo đường
Khi đói Dưới 70 mg/dL hoặc dưới 3,9 mmol/L 70 -100 mg/dL hoặc 3,9 – 5,6 mmol/L Trên 100 -125 mg/dL hoặc 5,6 – 6,9 mmol/L Trên 126 mg/dL hoặc trên 7.0 mmol/L
Khi no Dưới 140 mg/dL hoặc dưới 7,8 mmol/L 140 – 199 mg/dL hoặc 7,8 – 11,0 mmol/L Trên 200 mg/dL hoặc trên 11,1 mmol/L

Bảng này chỉ giúp bạn tham khảo. Hãy nhờ bác sĩ tư vấn và giải thích thêm về ngưỡng đường huyết của bạn.

ĐƯỜNG HUYẾT THẤP:

– Nếu bạn không bị tiểu đường mà bị hạ đường huyết với những biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, có thể do bạn bỏ bữa, xa bữa ăn nên đường huyết thấp.

Cách xử trí

Khi đó nên uống 1 cốc nước đường hoặc ăn một vài cái bánh ngọt, nghỉ ngơi và ăn uống điều độ, đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nên khám lâm sàng tổng quát để tìm nguyên nhân của việc hạ đường huyết.

– Trường hợp bạn bị tiểu đường mà hạ đường huyết, đôi khi bạn không thấy biểu hiện gì nhưng rất nguy hiểm, nguy cơ bạn có thể đột ngột rơi vào hôn mê và có thể tử vong.

Cách xử trí

Đối với những bệnh nhân khi thấy có dấu hiệu hạ đường huyết phải nhanh chóng ăn nhẹ như cháo loãng, súp hoặc uống một cốc nước đường, trà đường (200ml), để người bệnh nằm nghỉ ngơi yên tĩnh, khi người bệnh tỉnh táo trở lại nên được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy cần tuân thủ chế độ điều trị, chế độ ăn theo hướng dẫn của thầy thuốc, tuyệt đối không bỏ bữa, luôn mang theo người một gói nhỏ đường hoặc kẹo đề phòng xảy ra hạ đường huyết bạn có để sử dụng ngay.

 

ĐƯỜNG HUYẾT BÌNH THƯỜNG:

– Bạn cần duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống và vận động hợp lý để duy trì cân nặng trong ngưỡng bình thường để phòng ngừa thiếu cân hoặc béo phì và các bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch…

– Nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ ít nhất 1 năm/ lần.

RỐI LOẠN DUNG NẠP ĐƯỜNG UỐNG:

* Cần gặp bác sĩ để được tư vấn đầy đủ về cách chăm sóc, theo dõi, ăn uống, vận động phù hợp nhằm cân bằng cả về số lượng và chất lượng các thành phần dinh dưỡng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng phù hợp với từng cá nhân, phòng ngừa tiến triển thành bệnh đái tháo đường typ 2
* Chế độ ăn:
– Hạn chế chất béo, nhất là chất béo động vật và thức ăn nhiều cholesterol có nhiều trong lòng đỏ trứng, thịt, tôm, cua, hàu, sò…
– Hạn chế thức ăn nhiều carbonhydrat như cơm, gạo, kiêng đường và các chất chứa đường như bánh ngọt, mứt, kẹo…
– Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và chất xơ.
– Ăn nhiều rau, thịt cá. Khi đó bữa ăn nhiều năng lượng nhưng vẫn không làm tăng nhiều đường huyết sau ăn. Nên chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá no trong một bữa.
– Vận động: cần tăng cường hoạt động thể lực giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống thừa cân, béo phì, duy trì cân nặng lý tưởng (BMI từ 18,5 – 22,9).

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG:

* Cần gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, được tư vấn đầy đủ về cách chăm sóc, theo dõi, tái khám, ăn uống, vận động phù hợp nhằm cân bằng cả về số lượng và chất lượng các thành phần dinh dưỡng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng phù hợp với từng cá nhân, phòng ngừa các biến chứng.

* Chế độ ăn:

– Hạn chế chất béo, nhất là chất béo động vật và thức ăn nhiều cholesterol có nhiều trong lòng đỏ trứng, thịt, tôm, cua, hàu, sò…

– Hạn chế thức ăn nhiều carbonhydrat như cơm, gạo, kiêng đường và các chất chứa đường như bánh ngọt, mứt, kẹo… Các loại đường hóa học như aspatam, saccharin (không cung cấp calories) và những loại như fructose, sorbitol (cung cấp calories) có thể dùng được tùy theo bệnh trạng của từng người.

– Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và chất xơ.

– Ăn nhiều rau, thịt cá. Khi đó bữa ăn nhiều năng lượng nhưng vẫn không làm tăng nhiều đường huyết sau ăn. Nên chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá no trong một bữa.

– Vận động: Ban đầu phải tập những động tác nhẹ nhàng và tăng dần lên khi sức khỏe tăng lên. Cần căn cứ vào tình hình bệnh tật, sức khỏe, giới tính để lựa chọn những phương pháp thích hợp. Nên tập trong khoảng thời gian 20 – 40 phút/ngày. Với những người béo để giảm bớt cân cần tập ít nhất 5 lần/tuần và thời gian tập lâu hơn một chút.

Đối với những người không béo thì tập ít nhất 3 lần/tuần.

—————————————